Ngày 3/10, Mỹ đã tuyên bố ngừng các cuộc đàm phán với Nga về nỗ lực chấm dứt bạo lực ở Syria

My ngung dam phan voi Nga ve lenh ngung ban o Syria - Anh 1

Cảnh đổ nát ở Aleppo. (Ảnh: BBC)

Đồng thời, Mỹ cáo buộc Nga không tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 9/2016. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nêu rõ: "Mỹ sẽ ngừng tham gia các kênh song phương với Nga, vốn được thiết lập để duy trì lệnh ngừng các hành động thù địch. Đây không phải là một quyết định được đưa ra nhẹ nhàng".

Ông Kirby cho biết thêm, quân đội Mỹ và Nga sẽ tiếp tục sử dụng một kênh liên lạc được lập ra để đảm bảo các lực lượng hai bên không "ngáng đường nhau" trong các chiến dịch chống khủng bố ở Syria. Ngoài ra, các nhà ngoại giao Mỹ sẽ đình chỉ đàm phán với Nga về việc khôi phục lệnh ngừng bắn.

Về phía Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova bày tỏ, Nga lấy làm tiếc về quyết định của Mỹ nhưng cho rằng, Mỹ đang tìm cách đổ trách nhiệm cho Nga về sự thất bại của thỏa thuận này.

Ngày 9/9, Ngoại trưởng Nga và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận 5 điểm thiết lập lệnh ngừng bắn và đặt cơ sở nối lại tiến trình chính trị tại Syria. Tuy nhiên, thỏa thuận này liên tục bị vi phạm và đứng trước nguy cơ đổ vỡ sau khi liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành không kích vào binh lính Chính phủ Syria và một đoàn xe cứu trợ nhân đạo của LHQ bị tấn công, trong đó các bên đổ lỗi cho nhau về hành động này.