Bộ Ngoại giao Mỹ tạm đình chỉ thương vụ bán khoảng 26 nghìn khẩu súng trường cho cảnh sát quốc gia Phi-li-pin, sau khi vấp phải sự phản đối từ giới nghị sĩ. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ B.Ca-đin cho biết, nhiều nghị sĩ Mỹ không ủng hộ thương vụ vũ khí này do lo ngại trong các chiến dịch truy quét tội phạm ma túy của lực lượng an ninh Phi-li-pin có thể có các hành vi vi phạm quyền con người.

My: Ngung ban vu khi cho Phi-li-pin - Anh 1

Nhật Bản: Gia hạn lệnh đánh chặn tên lửa Triều Tiên

Nhật Bản quyết định gia hạn ba tháng đối với lệnh đặt Lực lượng phòng vệ (SDF) trong tình trạng sẵn sàng bắn hạ tên lửa đạn đạo được phóng từ phía CHDCND Triều Tiên. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh gần đây có đồn đoán rằng, Bình Nhưỡng sử dụng bệ phóng di động để phóng tên lửa đạn đạo nên khó phát hiện các hoạt động chuẩn bị.

* Trong khi đó, tại cuộc gặp ngày 1-11 ở Xơ-un, các đặc phái viên phụ trách vấn đề Triều Tiên của Hàn Quốc và Mỹ khẳng định lại việc cần tăng cường áp đặt các lệnh trừng phạt Triều Tiên và gây sức ép buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân. Đại diện Mỹ cho biết, Hội đồng Bảo an đang dự thảo một nghị quyết mới nhằm tăng các hạn chế đối với xuất khẩu than của Triều Tiên.

Ô-xtrây-li-a: Xem xét tuần tra chung với In-đô-nê-xi-a

Bộ trưởng Ngoại giao Ô-xtrây-li-a G.Bi-sốp cho biết, nước này đang xem xét triển khai các cuộc tuần tra chung với In-đô-nê-xi-a ở Biển Đông. Bà Bi-sốp cho rằng, bất kỳ hoạt động nào như vậy nếu diễn ra đều nằm trong khuôn khổ luật pháp quốc tế và phù hợp quan điểm của Ô-xtrây-li-a là ủng hộ “một khu vực hòa bình, ổn định và an ninh”.

Hàn Quốc: Bắt giữ bạn thân của Tổng thống

Hãng Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, bà Choi Xun Xin, bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc Pắc Cưn Hê và là tâm điểm bê bối chính trị hiện nay, đã bị bắt giữ chỉ vài giờ sau khi tới văn phòng của cơ quan công tố sở tại để trả lời các câu hỏi liên quan vụ việc.

Các công tố viên đang điều tra những cáo buộc về việc bà Choi Xun Xin sử dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Pắc Cưn Hê để can thiệp các vấn đề quốc gia bằng cách tiếp cận thông tin tuyệt mật và kiếm lợi riêng từ các quỹ phi lợi nhuận.