Mỹ đã ngừng các cuộc đàm phán với Nga ngày hôm qua, 3/10 để áp dụng một lệnh ngừng bắn tại Syria và đổ lỗi cho phía Moscow đã không tuân thủ theo thỏa thuận đề ra hôm 9/9.

My – Nga ngung dam phan hoa binh tai Syria - Anh 1

Một bệnh viện tại Aleppo bị phe của Tổng thống al-Assad đánh bom. Ảnh: Reuters

Việc Mỹ và Nga ngừng đàm phán hòa bình tại Syria đã được xác nhận. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sẽ có rất ít hy vọng cho một thỏa thuận hòa bình trong thời gian tới để chấm dứt cuộc nội chiến đã kéo dài hơn 5 năm và làm hàng trăm nghìn người thiệt mạng kèm theo 11 triệu người phải sơ tán này.

“Mỹ đã ngừng đàm phán với Nga về việc ngừng bắn tại Syria”, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho hay.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc nói chuyện cuối cùng với người đồng nhiệm phía Nga, Sergei Lavrov hôm thứ Bảy vừa qua, sau khi ông Kerry đã đưa ra tối hậu thư về việc Mỹ có thể rút lui khỏi cuộc đàm phán này.

Về phía Moscow, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Mỹ đã cố tình đổ lỗi cho Nga, người đã cố gắng nuôi hy vọng cho môt thỏa thuận hòa bình.

Thế nhưng phe của Tổng thống Syria Bashar al-Assad mới đây đã tiến công vào những phiến quân, những người đang nắm giữ Aleppo, thành phố lớn nhất Syria bằng việc đánh bom các bệnh viện và làm bẩn nguồn nước.

Tại thành phố Hasaka, một quả bom phát nổ tại một đám cưới của người Kurd đã làm ít nhất 20 người thiệt mạng.

“Đây là một trong những vụ đánh bom đẫm máu nhất trong hơn 5 năm qua. Hàng loạt các loại bom đã được sử dụng để tấn công vào Aleppo trong thời gian gần đây”, một chuyên gia tình báo giấu tên cho biết.

Việc đàm phán bị ngắt quãng này có thể thúc đẩy Mỹ cung cấp thêm nhiều vũ khí tối tân cho phe phiến quân.

Tổng thống Mỹ Obama có thể sẽ không lấn sâu vào cuộc chiến này khi nhiệm kỳ của ông chỉ còn lại 4 tháng. Trước khi thông báo ngừng đàm phán đưa ra ngày hôm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tạm ngừng một thỏa thuận với Washington về việc hủy vũ khí plutonium, nói rằng ông sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân như một lá bài đàm phán với Mỹ trong các cuộc chiến tại Ukraina và Syria.

Dù cho căng thẳng có đang leo thang thì Bộ Ngoại giao Mỹ cũng công bố rằng một đặc phái viên của Mỹ tại Châu Âu cũng sẽ tới Moscow vào cuối tuần này để bàn thảo về vấn đề của Crimea. Mỹ và EU đã áp dụng lệnh trừng phạt đối với Nga vì những hành động của mình tại Ukraina.

Ông Kirby cho biết Mỹ và Nga vẫn sẽ tiếp tục giữ liên lạc đối với vấn đề tại Syria để những máy bay không kích của hai bên đang nhằm vào IS sẽ không đụng độ nhau. Thế nhưng Mỹ cũng sẽ rút toàn bộ binh lính được cử tới để chuẩn bị cho một chiến dịch hợp tác quân sự dưới thỏa thuận ngừng bắn khi nó đã không được thông qua.

Hoàng Việt (Theo Reuters)