Vị chủ tịch cuối cùng của Liên bang Xô Viết yêu cầu tái khởi động đàm phán Nga- Mỹ trong tình hình Mỹ không tin tưởng Nga.

Hôm 10/10, trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti của Nga, vị lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô - Mikhail Gorbachev- nói: “Tôi cho rằng thế giới đang tiến gần tới điểm nguy hiểm. Tôi không muốn đưa ra bất kỳ đề xuất nào nhưng tôi muốn tình trạng này phải chấm dứt. Chúng ta cần tái đàm phán. Ngừng đàm phán là sai lầm lớn nhất”.

Trước đó, trong một bình luận hiếm hoi về tình hình quốc thế, ông Gorbachev đưa giải pháp: “Chúng ta cần quay lại những ưu tiên chính. Đó là giải trừ hạt nhân, chống chủ nghĩa khủng bố, ngăn thảm họa môi trường. Với những thách thức này, thì tất cả những vấn đề khác sẽ lui về bình diện thứ cấp”.

Ông Gorbachev không phải là người duy nhất cảnh báo về sự nguy hiểm bắt nguồn từ sự đối đầu giữa Nga và Mỹ.

My - Nga dam phan ve Syria: Dieu ong Govbachev quen - Anh 1

Lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô - Mikhail Gorbachev.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier tuần trước cảnh báo, sự căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Nga đã dẫn tới một tình thế thậm chí còn nguy hiểm hơn thời Chiến tranh Lạnh.

“Sẽ là ảo tưởng nếu nghĩ đây chỉ giống như cuộc Chiến tranh Lạnh, bởi bối cảnh hiện nay khác biệt và còn nguy hiểm hơn thế", ông Steinmeier nói. Theo ông, bất chấp thất vọng và mất niềm tin sâu sắc của cả hai phía, Nga và Mỹ cần phải tiếp tục đối thoại với nhau nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria.

Truyền thông Nga những ngày gần đây cũng cảnh báo nguy cơ cuộc nội chiến Syria sẽ châm ngòi chiến tranh giữa Nga và Mỹ.

Nga - Mỹ đã vứt găng?

Những dự đoán về diễn biến giữa Nga và Mỹ trên chính trường Syria được đưa ra sau hàng loạt các động thái đối đầu qua lại gây căng thẳng.

Hôm 3/10, chính phủ Mỹ tuyên bố đình chỉ các cuộc đàm phán với Nga về Syria và đổ lỗi cho Nga là nguyên nhân khiến lệnh ngừng bắn ở Syria đổ vỡ.

Phát biểu trước báo giới khi đứng cùng Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói: “Nga và chính quyền Syria nợ thế giới hơn một lời giải thích về việc tại sao họ cứ liên tục tấn công vào các cơ sở y tế, bệnh viện, phụ nữ và trẻ em”.

Ông nói tiếp: “Những hành động này cần phải được điều tra như những tội ác chiến tranh”.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng ông Kerry đang cố ý lái dư luận khỏi sự thất bại của Mỹ trong việc đảm bảo một thỏa thuận ngừng bắn tại Syria.

My - Nga dam phan ve Syria: Dieu ong Govbachev quen - Anh 2

Ông Dọn họe Kerry phát biểu cạnh Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault trước cuộc họp song phươn

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói: “Ông Kerry sử dụng những lời lẽ này từ quan điểm muốn làm gia tăng căng thẳng. Nếu đặt vấn đề về tội ác chiến tranh, người Mỹ nên bắt đầu trước vấn đề Iraq. Sau đó hãy xem xét tiếp tới Libya và Yemen để biết những gì đang diễn ra tại đó”.

Giới quan sát cho rằng Mỹ không có nhiều cơ hội trong việc khởi động một cuộc điều tra về tội ác chiến tranh với Nga hay Syria. Nga có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và nước này đã liên tục bác bỏ những động thái phản đối suốt năm năm rưỡi qua.

Về phần mình, để đáp trả, Nga cũng tuyên bố đình chỉ một loạt thỏa thuận hạt nhân với Mỹ, tăng cường lực lượng ở Syria, triển khai tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân ở Kaliningrad và tuyên bố sẵn sàng bắn rơi máy bay của liên quân do Mỹ đứng đầu nếu Mỹ tiếp tục không kích các mục tiêu thân chính phủ Syria.

Quân đội Nga hôm 10/10 thông báo, Nga sẽ mở rộng căn cứ hải quân hiện tại ở cảng Tartus của Syria, biến nó trở thành một căn cứ thường trực. Thông báo đưa ra sau khi Quốc hội Nga phê chuẩn việc cho phép triển khai lực lượng của Nga ở Syria vô thời hạn nhằm chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Ngoài ra, Nga cũng được cho là đang cân nhắc hiện diện quân sự ở Ai Cập lần đầu tiên kể từ Chiến tranh Lạnh, với việc thuê một số căn cứ của Ai Cập.

Với những động thái mới đây, khả năng Nga - Mỹ ngồi lại bàn đàm phán và nghiêm túc thực hiện những thỏa thuận đã đưa ra gần như không có? Có chăng chỉ là một sự hòa hoãn tạm thời như lệnh ngừng bắn mới đây được áp dụng tại Syria?

Đông Phong