Trong bài báo gửi cho New Eastern Outlook, nhà báo tự do, nhà phân tích địa chính trị Martin Berger lưu ý, các nhà hoạch định chính sách của Washington nên học hỏi Moscow từ chiến dịch quân sự thành công của Nga ở Syria. Có vẻ như Mỹ đã mắc rất nhiều sai lầm ở quốc gia Trung Đông này.

Truyền thông phương Tây rất quan tâm tìm hiểu lý do tại sao Nga đã thành công trong cuộc chiến chống lại khủng bố, trong khi liên minh do Mỹ dẫn đầu phần lớn là thất bại trong việc thực hiện nhiệm vụ này.

My nen hoc hoi Nga tu chien dich quan su thanh cong cua ho o Syria - Anh 1

Máy bay của lực lượng Không quân vũ trụ Nga ở căn cứ không quân Hmeimim, Syria

"Quân đội Syria cùng với không quân Nga đã tạo ra một đòn giáng mạnh vào các nhóm Hồi giáo cực đoan, đặc biệt cái gọi là Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), khiến chúng bất ngờ và choáng voáng. Các nguồn truyền thông phương Tây luôn cố giải thích lý do tại sao Nga đã thành công trong hoạt động chống lại IS, trong khi đó liên minh do Mỹ dẫn đầu đã thất bại", nhà báo tự do, đồng thời cũng là nhà phân tích địa chính trị Martin Berger lưu ý trong bài viết của mình gửi cho New Eastern Outlook.

Berger cho biết thêm, theo tờ Le Figaro (Pháp), sự thành công của lực lượng quân sự Nga có thể được giải thích nhờ "kế hoạch chiến lược hoàn hảo" của điện Kremlin.

Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đã hợp tác chặt chẽ với các lực lượng mặt đất của Syria, và sự hợp tác đó đã được chứng minh là rất hiệu quả.

Nhà báo này cũng đã trích dẫn bài viết đăng trên Washington Post của Thomas Gibbons-Neff, người tin rằng nguyên nhân gốc rễ sự thành công trong hoạt động quân sự của Moscow ở Syria đó là "lực lượng đặc biệt Nga đang tham gia chiến đấu cùng với quân đội Syria ở cấp chiến thuật", không giống như Mỹ, những người chỉ muốn đứng đằng sau tuyến đầu.

"Sự hiện diện các lực lượng đặc biệt Nga, cùng với các nhà cố vấn nước này ở tuyến đầu đã giúp quân đội Syria và các đồng minh của Tổng thống Bashar al-Assad củng cố, lấy lại được nhiều lãnh thổ trên khắp cả nước", Berger dẫn lời của Gibbons-Neff.

Trong cuộc phỏng vấn mới nhất với chương trình phát thanh của người dẫn chương trình John Batchelor, Giáo sư Stephen F. Cohen nói: “Chính Không quân Nga là lực lượng cản trở tuyến đường cung cấp của IS ở Syria, và giúp quân đội Ả Rập -Syria đánh đuổi những kẻ khủng bố ra khỏi Palmyra. Đã đến lúc phương Tây nên thể hiện sức mạnh của mình. Và giới chức phương Tây nên học hỏi Nga từ chiến dịch quân sự chống khủng bố thành công của họ ở Syria".

Trong một bài báo của Bret Stephens đăng trên The Wall Street Journal có tựa đề "Học hỏi từ Vladimir Putin", Stephens thừa nhận rằng, lực lượng quân sự của Nga đã thực hiện nhiệm vụ rất tốt ở Syria.

"Vậy còn Mỹ, họ nên làm gì ở quốc gia Trung Đông này?", nhà báo Stephen đã đặt ra câu hỏi.

"Tốt hơn hết Washington nên hỗ trợ khu tự trị người Kurd ở miền bắc Syria, ngăn chặn sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ. Tiêu diệt khủng bố và các nhóm thánh chiến theo dòng Sunni khác bằng cách kết hợp sức mạnh lực lượng không quân Mỹ với liên minh quân đội Ả Rập, Ai Cập và Jordan ", Stephens chỉ rõ.

"Đã đến lúc Nhà Trắng nên phải xem xét lại chính sách không hợp lý của mình tại Trung Đông. Mỹ nên bắt đầu một cuộc chiến thực sự chống lại IS ở Iraq và Syria, bảo vệ thế giới khỏi sự đe dọa của các nhóm khủng bố", Berger kết luận.