Việc mở căn cứ không quân thứ 3 ở Sheddadi/al-Hasakah, cùng với hàng loạt cứ điểm mặt đất khác, đã cho thấy âm mưu can thiệp sâu vào Syria của Mỹ.

Mỹ mở căn cứ không quân thứ 3 ở al-Hasakah/Syria

Theo giới truyền thông Ả Rập, Mỹ đang xây thêm một sân bay quân sự ở miền Bắc Syria, giữa các thị trấn Sheddadi và thành phố al-Hasakah, thuộc tỉnh al-Hasakah với mục đích “phục vụ cho cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Ngày 6/10, một đại diện giấu tên của nhóm đối lập lớn nhất Syria là “Các lực lượng dân chủ Syria” (SDF), mà nòng cốt là “Các đơn vị bảo vệ Nhân dân người Kurd” (YPG) được Mỹ hậu thuẫn đã tiết lộ thông tin trên.

Theo đó, nằm trong khuôn khổ cuộc chiến chống 2 tổ chức khủng bố IS và al-Nusra (chi nhánh al-Qaeda ở Syria), quân đội Mỹ đang xây dựng một sân bay quân sự ở khu vực giữa thị trấn Sheddadi và thành phố Hasakah, thuộc tỉnh tây bắc Syria là al-Hasakah.

Tỉnh al-Hasakah là khu vực có những mỏ dầu lớn nhất Syria, địa điểm mà Mỹ tiến hành xây căn cứ không quân mới cũng có một mỏ dầu khí lớn. Theo nguồn tin tiết lộ, cơ sở mới sẽ được tích cực sử dụng để cung cấp nhiên liệu cho chiến dịch giải phóng Raqqa.

Đại diện của SDF nhấn mạnh thêm là, trước đó Mỹ cũng đã mở các sân bay quân sự ở Rimelan (cũng thuộc tỉnh al-Hasakah) và Kobani (tỉnh Aleppo). Cả 2 sân bay này đều được xây dựng trong phạm vi các Khu tự trị của người Kurd (gồm Afrin, Kobani thuộc tỉnh Aleppo và Cirize thuộc al-Hasakah).

My mo can cu khong quan thu 3, sa lay o Syria? - Anh 1

Mỹ đang có dự định can thiệp quân sự sâu hơn vào Syria?

Hiện việc xây căn cứ không quân ở Sheddadi đang bước vào giai đoạn cuối. Mỹ bắt đầu hiện diện thường xuyên tại khu vực có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt đáng kể này, sau khi nó được các đơn vị của SDF giải phóng khỏi tay khủng bố IS hồi tháng 2/2016.

Theo nguồn tin trên, các máy bay chiến đấu của liên quân Mỹ sẽ có thể đồn trú hoặc hạ cánh bổ sung nhiên liệu, vũ khí và đạn dược. Vũ khí trang bị cho SDF cũng sẽ được chuyển tới đây trong khuôn khổ sự hỗ trợ của Mỹ và các thành viên liên quân quốc tế.

Đại diện của SDF nhấn mạnh, tới đây căn cứ không quân ở Sheddadi sẽ được dùng trong chiến dịch giải phóng Raqqa. Quân đội Mỹ có thể dự trữ vũ khí tại đây để cung cấp cho các nhóm đối lập và tiến hành không kích vào các mục tiêu IS ở Raqqa.

Đồng thời, các căn cứ không quân ở Rimelan và Kobani cũng đang được Mỹ khai thác tích cực để chuẩn bị hỗ trợ cho lực lượng quân sự đối lập và dân quân người Kurd trong trận đánh quyết định, giải phóng thủ phủ không chính thức của tổ chức khủng bố IS là al-Raqqa.

Mỹ mở căn cứ không quân thứ nhất và thứ 2 ở Rmeilan và Kobani

Hồi tháng 8 vừa qua, các siêu tiêm kích F-22 của Mỹ “từ một sân bay địa phương” đã bay lên truy đuổi 2 máy bay ném bom tiền tuyến Su-24M mà không quân Syria mới nhận từ Nga, bay vào al-Hasakah tấn công các địa điểm của người Kurd.

My mo can cu khong quan thu 3, sa lay o Syria? - Anh 2

Căn cứ không quân Rimelan (Ảnh: Công ty Tình báo Toàn cầu Mỹ Stratfor)

Khi đó, các chuyên gia nhận định, Mỹ đã điều máy bay đến đồn trú trong lãnh thổ Syria và rất có thể đó là ở sân bay Rimeilan (Rmeilan) ở al-Hasakah, nằm gần biên giới Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngay từ cuối năm 2015, các chuyên gia và nhân viên kỹ thuật Mỹ đã bắt tay xây dựng đường băng và các cơ sở hạ tầng quan trọng ở sân bay bỏ hoang nằm trong khu vực do lực lượng vũ trang người Kurd Syria kiểm soát, đủ điều kiện để máy bay chiến đấu cất và hạ cánh.

Truyền thông Ả rập cho biết, Mỹ đã tiếp quản quyền kiểm soát căn cứ không quân Rimelan theo một thỏa thuận bí mật, nhằm yểm trợ của các hoạt động của cho SDF (cánh chính trị của người Kurd Syria), thông qua việc cung cấp vũ khí và yểm trợ hỏa lực trên không.

Theo đó, Mỹ từ lâu đã nhắm đến sân bay trước đây là căn cứ không quân cũ của quân đội Syria nằm ở ngoại ô thành phố Rimelan. Khi IS từ Iraq đánh tràn sang, quân chính phủ Syria đã rút khỏi đây và sau đó bị lực lượng vũ trang của người Kurd (YPG) chiếm lại.

Được biết, sân bay Rmeilan nằm gần khu vực nhiều mỏ dầu có trữ lượng lớn ở đông bắc Syria, trong đó có những mỏ lớn nhất trong vùng, chính quyền Assad cũng từng sử dụng sân bay này cho cả hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, vai trò đặc biệt quan trọng của nó là về quân sự.