Tờ National Interest cho rằng, Mỹ đang rất lo sợ xảy ra chiến hạt nhân với Nga vì ngân sách và chi phí quân sự dành cho liên minh của mình.

Căng thẳng trong mối quan hệ giữa Nga và Mỹ trong thời gian gần đây ngày càng trầm trọng hơn, nguy hiểm hơn so với cuộc đối đầu giữa hai cường quốc trong thời kỳ cao điểm của Chiến tranh Lạnh. Nguyên nhân là do cán cân quyền lực giữa Nga và NATO trở nên nghiêng lệch, việc đóng cửa các cổng trao đổi thông tin cũng như các lệnh trừng phạt kinh tế mà EU áp dụng đối với Nga cũng như Mỹ. Vì thế nếu chiến tranh xảy ra không đơn thuần là có thể xảy ra cuộc chiến tranh ở Đông Âu mà còn có thể leo thang thành cuộc chiến hạt nhân.

My lo so trong cuoc chien hat nhan voi Nga - Anh 1

Mối quan hệ Nga-Mỹ hiện nay được cho nguy hiểm hơn thời đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh

Tại viện nghiên cứu Brookings ở Mỹ, nguyên Phó Tư Lệnh liên quân NATO, tướng Richard Shirreff đã thông báo với tạp chí The National Interest: “Sau cuộc xung đột ở Gruzia cho thấy sự yếu kém của NATO trong việc phản ứng kịp tình hình và bây giờ sẽ thách thức Nga ở Biển Balltic”.

Shirreff loại trừ khả năng xâm lược của Nga vào các quốc gia xung quanh biển Baltic, tuy nhiên ông lại hoan nghênh các quốc gia Baltic gia nhập NATO và kêu gọi chống lại Kremlin bằng cách tập trung các lực lượng quân sự ở khu vực biên giới với các nước này. Ông yêu cầu tăng cường thêm bốn tiểu đoàn chiến đấu đa năng của NATO, tiếp tục hỗ trợ không quân, hải quân nhằm thành lập một lực lượng đặc nhiệm luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu.

Tuy nhiên, NATO chắc chắn sẽ thất bại khi thực hiện kế hoạch này, bởi vì hai lý do sau:

Thứ nhất ở đây không cho phép xuất hiện các cứ điểm hậu cần bởi vì tuyến đường hàng hải của liên minh bị chặn ở bờ biển Baltic bởi hệ thống phòng thủ bờ biển di động của Nga “Bastion-P”. Tổ chức đội quân thiết giáp chọc thủng tuyến phòng thủ vùng đất Kaliningrad vào Baltic cũng không khả thi. Và nguy hiểm hơn đó là khả năng Nga sẽ đáp trả cho hành vi xâm phạm ranh giới lãnh hải của mình bằng cách sử dụng vũ khí hạt nhân.

Thứ hai, Shirreff không đánh giá hết việc phải gia tăng viện trợ tài chính cho các thành viên NATO ở châu Âu, bởi hiện nay họ không có đủ ngân sách để đảm bảo khả năng phòng thủ trước sức mạnh quân sự của Nga ngày càng tăng cao. Việc tăng ngân sách 2% GDP trong vòng 10 năm vì liên minh đang trở thành gánh nặng đối với Mỹ và thậm chí làm tăng mối bất hòa của hai nhóm liên minh này. Vì vậy để đối đầu Nga bằng lực lượng như vậy là không thực tế.

Tuy nhiên, kế hoạch của Richard Shirreff được biết đến khá hoang tưởng sau khi xuất bản cuốn sách “Chiến tranh với Nga năm 2017”. Nó được dựa trên niềm tin khá đơn giản rằng, Nga sẽ “mở rộng biên giới” và tấn công các quốc gia NATO. Có vẻ nhận định này được ông đưa ra sau khi Nga đưa quân vào Gruzia năm 2008. Vì vậy, ông tiếp tục kêu gọi NATO tăng cường sức mạnh phòng thủ của mình nếu hi vọng chống lại Nga. Đồng thời ông cũng lên án những lời hứa suông với Ukraina và Gruzia vào NATO, ông đánh giá nó như một chất kích thích làm gia tăng các hoạt động quân sự của Nga.

Nguyễn Giang