Sau vụ lùm xùm F/A-18 được sơn màu Su-34, Không quân Mỹ tiếp tục dùng chiến đấu cơ thế hệ cũ phủ màu tiêm kích Nga để huấn luyện đối kháng.

Theo DVIDS, Phi đoàn 401 này (VMFT-401) đã kỷ niệm tròn 30 thành lập vào hôm 8/11. Nói về vai trò của phi đoàn trong Không quân Mỹ, Trung tá Jayson Tiger, chỉ huy VMFT-401 cho biết:

"Nhiệm vụ của chúng tôi là đóng vai đối phương để phi công Thủy quân lục chiến (TQLC) nhắm bắn. Chúng tôi mô phỏng chiến thuật của đối phương để bảo đảm rằng các phi đội của chúng ta có thể tinh chỉnh riêng chiến thuật không chiến của họ. Nói theo ngôn ngữ thông thường, chúng tôi thực tập bắn vào nhau".

Được biết, TQLC Mỹ hiện được trang bị các chiến đấu cơ F-35B và C. Phi công lái những máy bay này phải trải qua nhiều ngàn giờ nghiên cứu, mô phỏng, bay thật và thực tập không chiến với những phi công của VMFT-401.

My lo phi doan chuyen dong gia chien dau co Nga - Anh 1

Tiêm kích Mỹ đội lốt chiến đấu cơ Nga.

Lực lượng phi công lão luyện của VMFT-401 đã nghiên cứu tỉ mỉ những chiến thuật đối phương sử dụng, từ đó áp dụng vào việc huấn luyện để phi công của TQLC Mỹ có thể ứng phó một khi giáp mặt không chiến thực sự.

Điểm khá bất ngờ là phần lớn những máy bay của VMFT-401 là F-5N Tiger II đều được sơn màu chiến đấu cơ của Liên Xô và Nga. Trong hơn 1 năm qua, VMFT-401 đã cung cấp các kỹ năng huấn luyện không chiến cho các phi công lái F-35 của TQLC Mỹ.

Trước khi Mỹ công khai về lực lượng VMFT-401 này, hồi đầu tháng 10 vừa qua (thời điểm Mỹ và Nga có nhiều bất động về hoạt động không kích tại Syria), truyền thông quốc tế đã được một phen xôn xao khi phát hiện Mỹ âm thầm cho những chiếc tiêm kích hạng nặng F/A-18 khoác màu áo giống hệt chiến đấu cơ Nga.

"Phần cánh gập của máy bay Mỹ chỉ có thể được nhìn thấy ở mặt đất còn phần đuôi thẳng đứng của nó chỉ hơi khác so với máy bay Nga về độ vát. Như vậy, nếu F/A-18 được quay từ mặt đất bằng các camera không chuyên, trông nó sẽ không khác gì một chiếc Su-34", kênh truyền hình Ren TV cho biết.

Ngay sau khi hình ảnh này được công khai, hàng loạt nhgi vấn đã được đặt ra về mục đích thực sự của Mỹ. Một số người còn cho rằng, rất có thể Mỹ đang toan tính thực hiện các cuộc tấn công ở Syria rồi đổ lỗi cho Nga.

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự nhanh chóng bác bỏ các thuyết âm mưu nói trên. Những hình ảnh được đăng tải cho thấy, tiêm kích Mỹ sơn màu giống máy bay Nga tham gia hoạt động huấn luyện thường xuyên của TQLC và chúng thuộc VMFT-401.

Trang Morning Ledger cho biết, ngay cả khi tiêm kích Mỹ có màu sơn màu giống máy bay Nga thì vẫn dễ dàng xác định nguồn gốc thực sự của chúng, bởi chiến đấu cơ hai nước hoàn toàn khác nhau về hình dáng, kích thước.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ liên quan đến tình hình Syria đã xuống mức thấp nhất khi cả hai nước đưa ra lời đe dọa và cảnh báo lẫn nhau về hoạt động can thiệp ở chiến trường này.

Mỹ nhiều lần tố chiến đấu cơ Nga và Syria ném bom xuống các khu vực đông dân cư ở Aleppo, trong khi Moskva phủ nhận và cho rằng những cuộc không kích đó chỉ nhằm tiêu diệt khủng bố.

Clip chiến đấu cơ Mỹ đội lốt Nga

Tuấn Hưng