Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương, ông Daniel Russel, cho biết Mỹ vẫn là một đối tác “tin cậy và ổn định” của Philippines, tuy nhiên Washington lo ngại về những tuyên bố “chia tách” khỏi Washington của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương, ông Daniel Russel phát biểu với báo giới tại Manila hôm 24/10 rằng, Mỹ vẫn là một đối tác “tin cậy và ổn định” của Philippines, tuy nhiên ông lo ngại về những tuyên bố gây nhiều tranh cãi gần đây của Tổng thống Rodrigo Duterte rằng Manila sẽ “chia tách” khỏi Washington.

Trợ lý Daniel Russel cũng cho khẳng định, trong khi Mỹ ủng hộ “nỗ lực của Manila trong chiến dịch chống lại tội phạm ma túy”, Washington lo ngại về việc hàng ngàn người bị sát hại bởi đây “không phải là xu hướng tích cực” và “tác động xấu đến các doanh nghiệp ”.

My lo ngai ve tuyen bo 'chia tach' cua Tong thong Philippines - Anh 1

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương, ông Daniel Russel, tới Philippines hôm 24/10/2016

Trước đó, ông Ebb Hinchliffe, Giám đốc điều hành Phòng thương mại Mỹ tại Philippine cho biết, những tuyên bố gần đây của Tổng thống Duterte về quan hệ Mỹ - Philippines đã khiến nhiều người Mỹ và các doanh nghiệp Mỹ tại Philippines cảm thấy quan ngại về tương lai của họ.

Ông tiết lộ, 3 phái đoàn thương mại đại diện cho các công ty công nghệ, dịch vụ tài chính và sản xuất của Mỹ đã hủy các chuyến thăm tới Philippines trong những tuần gần đây.

Ít nhất 2 doanh nghiệp Mỹ đã lựa chọn Việt Nam là điểm đến cho hoạt động kinh doanh của mình thay vì Philippines "bởi những tuyên bố chống Mỹ của Tổng thống Duterte trong thời gian gần đây".

Ông Russel đưa ra tuyên bố trên tại Manila sau khi gặp Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay trong khuôn khổ chuyến công du Philippines nhằm mục đích làm cho ra nhẽ việc Tổng thống Duterte tuyên bố Manila "chia tách" khỏi Washington.

Hôm 22/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố rằng, Mỹ vẫn là "người bạn thân thiết nhất" của Philippines. Trong khi trước đó ông đã gây bất ngờ cho nhiều người khi thông báo Manila sẽ "chia tách" khỏi Mỹ và kết thân với Trung Quốc.

Mỹ là một trong những đối tác thương mại lớn nhất và đồng minh an ninh thân cận nhất của Philippines trong suốt 70 năm qua.

NM (Theo Reuters)