Trong thời gian gần đây các máy bay trinh sát của Mỹ tiếp cận biên giới Nga thường xuyên hơn, đặc biệt ở “Crimea -2”.

Máy bay trinh sát chiến lược của Mỹ RC-135W hôm 30 tháng 11 đã tiếp cận khu vực Kaliningrad, cổng thông tin hàng không của phương Tây chuyên theo dõi sự chuyển động của các máy bay quân sự cho biết.

My lo lang tu khu vuc nong Kaliningrad - Anh 1

Boeing RC-135W (717-158) - USA - Air Force ( Nguồn: airliners.net)

Máy bay của quân đội Mỹ số hiệu 62-4139 và được ký hiệu VAST68 (còn được biết đến với tên gọi Sniper) đã cất cánh từ căn cứ không quân Mildenhall, Vương quốc Anh đến gần 14h30 đã áp sát sát biên giới khu vực Kaliningrad từ hướng Biển Baltic và chúng đang thực hiện nhiệm vụ trinh sát bằng thiết bị vô tuyến.

Hiện nay, quân đội Mỹ sở hữu máy bay do thám (trinh sát) với chủng loại và số lượng nhiều nhất thế giới, có thể phân thành 2 loại lớn là máy bay do thám chiến lược và máy bay do thám chiến thuật.

Thực hiện nhiệm vụ do thám cự ly gần chủ yếu do máy bay do thám chiến lược, bao gồm máy bay do thám điện tử U-2S, máy bay do thám điện tử RC-135U/V/S/W/X, máy bay do thám không người lái tầm xa và cao RQ-4A của không quân Mỹ, máy bay do thám điện tử EP-3E, máy bay do thám không người lái tầm xa, cao RQ-4A của hải quân Mỹ.

Nhớ rằng cũng trong tuần này vào hôm thứ 2 những chiếc máy bay của Không quân Hoa Kỳ và Thụy Điển đã tiến hành một chuyến bay tiếp cận khu vực biên giới biển với khu vực Kalingrad, cổng thông tin này cho biết thêm.

Trước đó, chiếc máy bay cất cánh từ căn cứ Không quân Sigonella ở Silily đến phía Đông Địa Trung Hải để nắm tình hình thì bị phát hiện ra, đây là chiếc máy bay chống tàu ngầm P-8A Poseidon, số đuôi 16- 8858.

Ngoài ra, còn có chuyến bay từ căn cứ Không quân Souda Bay ở Crete bay về phía Tây đảo Crimea. Đây cũng là dòng máy bay trinh sát chiến lược RC-135W, số đuôi 624138 và ký hiệu NAOMI48.

Kaliningrad là một hải cảng và trung tâm hành chính của tỉnh Kaliningrad, miền đất của Nga nằm giữa Ba Lan và Lít-va trên biển Baltic. Giữa Crimea và Kaliningrad có nhiều điểm tương đồng, phương Tây đang lo ngại Nga sẽ dùng Kaliningrad như là một khâu trung gian cho các động thái can thiệp quân sự của Nga vào châu Âu. Đây cũng là khu vực tiếp giáp với các nước thành viên NATO và Liên minh châu Âu là Ba Lan và Lít-va, và bị chia cắt về mặt địa lý với phần còn lại của nước Nga.

Trong thời gian gần đây những các máy bay trinh sát của Mỹ và NATO tiến gần biên giới với Nga diễn ra thường xuyên hơn. Họ nghiên cứu, phân tích tình hình khu vực Kaliningrad cũng như trong khu vực Địa Trung Hải, nơi có sự hiện diện của các tàu thuộc lực lượng thường trực của Hải quân Nga đứng đầu là tàu sân bay.

Nguyễn Giang