Để đối phó với sự hung hăng của Trung Quốc, Mỹ sẽ triển khai 7 khẩu đội THAAD trước năm 2019, trong đó có cả tại Hàn Quốc và Nhật Bản.

Công khai kế hoạch bao vây

Hãng tin AP vừa trích dẫn tuyên bố (tài liệu do WikiLeaks tiết lộ) của ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm 2016 của Đảng Dân chủ Hillary Clinton rằng Washington sẽ "bao vây Trung Quốc bằng hệ thống phòng thủ tên lửa" nếu chính quyền Bắc Kinh không thể ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Ngay tước khi tuyên bố của bà Hillary Clinton được tiết lộ, Tư lệnh Bộ Tư lệnh phòng thủ tên lửa và không gian Mỹ (SMDC) David Mann cũng đã công khai kế hoạch mở rộng lực lượng phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) nhằm mục đích đối phó Trung Quốc.

Phát biểu tại Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ, ông David Mann cho biết hiện có 4 khẩu đội THAAD đang trong giai đoạn khởi động. Khẩu đội THAAD đầu tiên đã được quân đội Mỹ triển khai tại đảo Guam vào năm 2013 nhằm đối phó với tên lửa của Triều Tiên. Đến cuối năm 2015, Washington sẽ bố trí thêm 3 khẩu đội nữa trên lãnh thổ Mỹ, trong đó có Texas.

My lo ke hoach bao vay Trung Quoc bang ten lua - Anh 1

Hệ thống THAAD.

Ngoài ra, Tư lệnh Mann cũng cho biết Mỹ có kế hoạch thành lập thêm 3 hoặc 4 khẩu đội THAAD tại Hàn Quốc, Nhật Bản và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE).

Được biết, khẩu đội thứ 4 đang trong quá trình huấn luyện và sẽ đi vào hoạt động ngay trong năm 2016. Còn khẩu đội thứ 5 sẽ chính thức được bố trí vào năm 2017. Theo kế hoạch đến năm 2019, lực lượng THAAD sẽ bao gồm 7 khẩu đội.

Đây là lần đầu tiên phía Mỹ chính thức xác nhận sẽ triển khai tên lửa THAAD tại Nhật Bản và Hàn Quốc, kế hoạch vốn bị Trung Quốc, Triều Tiên và cả Nga phản đối. Mới đây nhất, hôm 9/2, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken vẫn tuyên bố Washington chưa có quyết định về việc triển khai THAAD ở Hàn Quốc.

Đáng chú ý là thông tin về việc Mỹ mở rộng THAAD được đài KBS của Hàn Quốc phát đi chiều ngày 21/3. Trong bối cảnh nội bộ Hàn Quốc vẫn còn những chia rẽ về THAAD thì đây có thể là tín hiệu cho thấy Seoul sớm muộn cũng sẽ gật đầu để "khớp" với kế hoạch Mỹ công bố.

Lộ rõ sự lo lắng

Cho đến nay, Triều Tiên và Trung Quốc là hai nước phản đối quyết liệt nhất kế hoạch triển khai THAAD tại Hàn Quốc. Hôm 19/3, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) phát đi xã luận nêu rõ việc Mỹ muốn triển khai THAAD tại Hàn Quốc là nhằm tăng cường ảnh hưởng của Washington tại khu vực châu Á-Thái bình Dương.

Theo KCNA, Mỹ đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công tên lửa trong trường hợp cần thiết khi triển khai các loại thiết bị phòng thủ tên lửa sát Triều Tiên cũng như Trung Quốc và Nga. KCNA nhận định: "Là một phần của chiến lược, Washington đang triển khai THAAD, yếu tố cốt lõi trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, tới Hàn Quốc".

Trong số ra cùng ngày, tờ "Rodong Sinmun", cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, đã chỉ trích Chính phủ Hàn Quốc đang khiến căng thẳng tiếp tục leo thang. Tờ báo có đoạn: "Chính phủ miền Nam đang lộ rõ hành động muốn THAAD được triển khai trên lãnh thổ của mình. Họ đang đẩy bán đảo Triều Tiên, nơi căng thẳng vốn đã tăng cao, vào giai đoạn đối đầu rõ rệt hơn".

Phản ứng quyết liệt không kém Triều Tiên là Trung Quốc. Nhật báo Hàn Quốc "JoongAng Ilbo" số ra ngày 6/2 đưa tin Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình từng đề nghị Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hae từ chối mọi đề nghị của Washington nhằm triển khai THAAD tại Hàn Quốc.

Theo đó, trong một cuộc gặp thượng đỉnh ở hồi tháng 7/2014 ở Seoul, ông Tập Cận Bình đã nói với bà Park Genun hae rằng "nếu Mỹ tìm cách triển khai hệ thống THAAD trong lãnh thổ Hàn Quốc với lý do để bảo vệ các binh sĩ Mỹ đồn trú tại đây thì Hàn Quốc, với tư cách là quốc gia có chủ quyền, cần thực hiện quyền của mình bày tỏ sự phản đối và như vậy THAAD sẽ không trở thành một vấn đề giữa Seoul và Bắc Kinh".

Mới đây, trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Han Min Koo ngày 4/2, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn đã bày tỏ quan ngại về việc Mỹ có thể triển khai THAAD ở Hàn Quốc.

Hồi cuối tháng 11/2014, Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc Khâu Quốc Hồng trong cuộc hội kiến với ông Won Hye-young, Chủ tịch Ủy ban đặc biệt về quan hệ liên Triều và phát triển giao lưu hợp tác thuộc Quốc hội Hàn Quốc, đã bày tỏ lập trường của Bắc Kinh phản đối việc Seoul triển khai THAAD của Mỹ.