Một Mỹ Linh chân thực và gần gũi trong cả đời sống và âm nhạc được khắc họa thành công tại liveshow “Và em sẽ hát…” diễn ra tối 11/4 tại Cung Văn hóa Hữu nghị, Hà Nội.

Một Mỹ Linh chân thực và gần gũi trong cả đời sống và âm nhạc được khắc họa thành công tại liveshow “Và em sẽ hát…” diễn ra tối 11/4 tại Cung Văn hóa Hữu nghị, Hà Nội.

CôngThương - Đã rất lâu, khán giả mới thấy hình ảnh toàn diện của Mỹ Linh qua các giai đoạn đáng nhớ của cô trong suốt 20 năm ca hát. Từ một Mỹ Linh ngây thơ thủa ban đầu, mặc áo dài nữ sinh để tóc xõa ngang vai hát Thì thầm mùa xuân, Hà Nội đêm trở gió, Trên đỉnh Phù Vân, một Mỹ Linh cách tân, trẻ trung tràn đầy sức sống trong Trưa vắng, Chuyện tình, một Mỹ Linh sang trọng kỹ thuật trong "Chat với Mozart" đến một Mỹ Linh viên mãn hiện tại. Các dòng nhạc Mỹ Linh từng đi qua như pop, Funky-R&B, semi classic, acoustic cũng qua đó được lần lượt tái hiện. Hiếm ai có những trải nghiệm mạo hiểm như Mỹ Linh, ngay khi tới đỉnh ngọn núi này lại bôn ba chinh phục ngọn núi khác. Nói như cách của chị là “không muốn đứng ở một cái đỉnh rồi đi ra đi vào”. Cũng hiếm ai, ngay từ năm 1999 đã có riêng một sáng tác định hình, khẳng định mình như Tóc ngắn mà Anh Quân - Dương Thụ viết cho Mỹ Linh. Thời ấy, nhiều người nói Mỹ Linh chơi ngông, để rồi rất nhanh sau đó, hàng loạt ca sĩ đi theo cách của chị.

Mỹ Linh đội tóc giả, mặc áo dài trắng tái hiện hình ảnh lúc mới vào nghề.

Trên sân khấu, Mỹ Linh xuất hiện như một bà hoàng, mặc sức điều khiển các cung bậc cảm xúc của khán giả. Vẫn giọng hát mượt như nhung, kỹ thuật đã ở mức điêu luyện khi nắm hết cách hát từng dòng nhạc (dù hiện tại Mỹ Linh mới theo học trình độ Đại học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia), Mỹ Linh khiến những tai nghe phải căng hết ra, thưởng thức cách chị bỏ nhỏ, cách chị thầm thì hay cách chị ngân ở những quãng xa. Sáu năm từ Mỹ Linh tour ’06, người ta ít được nghe Mỹ Linh trong một chương trình trọn vẹn. Bản thân Mỹ Linh cũng mải mê với những kỹ thuật mới, càng ngày càng khó, khiến không ít người cho rằng, Mỹ Linh đã quá trau chuốt cách hát mà quên cảm xúc. Nhưng trong “Và em sẽ hát…”, một Mỹ Linh với tiếng hát đi ra từ trái tim, đầy rung động và tình yêu là bằng chứng cho thấy, giọng ca sinh năm 1975 không đánh mất mình. Chị vẫn như thời cùng ban nhạc Hoa Sữa tham gia Liên hoan các ban nhạc nhẹ toàn quốc ở Đà Nẵng, được nhạc sĩ Dương Thụ nhận định: “Cái hay của cháu là cháu không hát mà cháu đang nói chuyện bằng trái tim”.

Cùng những bước tiến trong âm nhạc, Mỹ Linh tìm cách hướng ra thị trường quốc tế. Không chỉ là hát tiếng Anh, chị có sự kết hợp với ca sĩ nổi tiếng nước ngoài, sản xuất đĩa than ở Mỹ hay phát hành CD ở Nhật. Với việc kết hợp cùng ngôi sao Hàn Quốc Im Tae Kyung trong tối 11/4, Mỹ Linh nâng mình lên một tầm mới. Song ca The PrayerEndless Love bằng tiếng Anh, Im Tae Kyung và Mỹ Linh đã phô diễn toàn bộ những nét đẹp trong giọng hát của mình. Chất nam mềm ấm và bay của ca sĩ xứ kim chi hòa quyện trong chất nữ ngọt và thấm của ca sĩ Hà Nội khiến cả hội trường vỗ tay vang dội. Việc chỉ có một ca sĩ khách mời khác với liveshow của các ca sĩ khác giúp bức chân dung Mỹ Linh được hiện lên rõ rệt nhất và giúp dòng nhạc, đẳng cấp không bị sự pha trộn. Ban tổ chức không tiết lộ số tiền phải chi để mời Im Tae Kyung nhưng cho biết, ở Hàn Quốc, mỗi chương trình anh hát cát-xê chừng 50.000 USD (khoảng 1 tỷ đồng). Tuy nhiên, êkíp vẫn chịu chơi để có một liveshow đúng như Mỹ Linh mong đợi.

Cũng qua âm nhạc, đời sống tâm hồn của Mỹ Linh được chia sẻ cùng người ái mộ: từ tình cảm chị dành cho người cha đã mất với những kỷ niệm về thời được cha đặt trên đôi vai chai sần, đi trên các phố Hà Nội, vừa đi vừa hát cho con nghe Ngậm ngùi, Tiếng sao thiên thai, tình cảm dành cho chồng trong ca khúc chị tự viết lời Gửi anh, tình cảm dành cho con với Mãi bên con hay thậm chí là tình cảm dành cho thần tượng khi cover lại bài hát I will always love you, One moment in time của Whitney Houston.

Không chỉ là âm nhạc, Mỹ Linh không ngần ngại để họa sĩ Thành Chương kể về cuộc đời mình bằng những nét chân thực, không tô vẽ. Từ tuổi thơ nghèo khó, ngày ngày được người bố thợ xây kiệu trên vai đến cuộc tình với Anh Quân, chuyện “ăn cơm trước kẻng”, những va chạm hờn ghen trong đời sống vợ chồng, những mâu thuẫn tưởng không thể vượt qua để đi tiếp cùng nhau… Được xem là người bạn vong niên của Mỹ Linh, nắm những bí mật mà không nhiều người biết, Thành Chương cứ vô tư kể bằng một giọng tưng tửng, không kịch bản khiến không chỉ khán giả mà đến chính gia đình Mỹ Linh - Anh Quân cũng hồi hộp vì không biết ông sẽ tiếp tục nói gì. Đúng như cảnh báo trước đó của Anh Quân, Thành Chương làm khán giả cười lăn với “chuyện gần như thật trăm phần trăm” khi ông trời sau những lời cầu nguyện khẩn thiết của Mỹ Linh đã chấp nhận ban cho Mỹ Linh "giọng hát hay nhất quả đất" nhưng bắt chịu nạn quạt trần rơi vào đầu khiến chị hay bị nhầm lời bài hát…

Im Tae Kyung mặc áo dài khăn xếp và Thành Chương trong trang phục "phủi" ra sân khấu chúc mừng Mỹ Linh.

Vốn không được xếp vào top ca sĩ có gu ăn mặc nhưng trong “Và em sẽ hát…”, Mỹ Linh dường như lột xác với áo dài tinh khôi, đầm dạ hội kiêu kỳ hay váy ngắn trẻ trung tôn dáng. Sự hạnh phúc và mãn nguyện cũng khiến Mỹ Linh dường như đẹp hơn ngày thường. Mỹ Linh tự tin bởi đằng sau chị luôn là ông xã Anh Quân và ban nhạc Anh Em. Có thể thấy tình yêu của Anh Quân trong cách anh say sưa chơi guitar hay trìu mến nhìn ngắm vợ. Một dàn nhạc gồm cả saxophone, dàn dây, trống, piano, flute… đã vì Mỹ Linh mà được huy động, với những cái tên nổi tiếng như Hồng Kiên, Huy Tuấn, Quốc Bình… Có thể xem, “Và em sẽ hát…” là một trong không nhiều chương trình có tính giải trí - nghệ thuật đáng xem nhất ở Hà Nội từ đầu năm tới nay.

Liveshow xuyên Việt của Mỹ Linh tiếp diễn ngày 12/4 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Chương trình sau đó tới TP HCM ngày 12/5, tới Đà Nẵng ngày 25/5 nhưng thiếu Im Tae Kyung và Thành Chương. Danh ca Tuấn Ngọc sẽ đảm nhận cả vị trí người dẫn chuyện cũng như ca sĩ khách mời duy nhất trong chương trình.