Mỹ và Liên hợp quốc (LHQ) đã hoan nghênh lệnh ngừng bắn "vô thời hạn" tại dải Gaza (Ga-da) vừa đạt được giữa Israel và Palestine, coi đây là sự kiện mang tính bước ngoặt nhằm tiến tới một nền hòa bình lâu dài cho khu vực này.

Người dân tại Gaza đổ ra đường ăn mừng lệnh ngừng bắn lâu dài. Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố đưa ra ngày 26-8, Tổng Thư ký (TTK) LHQ Ban Ki-moon (Ban Ki Mun) đã bày tỏ hy vọng thỏa thuận ngừng bắn trên sẽ đóng vai trò như một "sự khởi đầu" cho một tiến trình chính trị nhằm đạt được nền hòa bình lâu dài tại Gaza. Ông Ban Ki-moon cũng cảnh báo "một tương lai tươi sáng hơn cho Gaza và Israel phụ thuộc vào một lệnh ngừng bắn lâu dài" và "bất cứ sự vi phạm lệnh ngừng bắn nào đều là hành động vô trách nhiệm". Người đứng đầu LHQ đồng thời kêu gọi các bên liên quan quay lại bàn đàm phán để giải quyết tận gốc những nguyên nhân gây ra cuộc xung đột nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình cuối cùng.
Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (Giôn Ke-ri) cũng đã hoan nghênh lệnh ngừng bắn vừa đạt được tại Gaza , đồng thời hối thúc các bên tuân thủ đầy đủ các điều khoản như trong thỏa thuận. Ông Kerry bày tỏ hy vọng quyết định trên sẽ mang tính ổn định lâu dài, giúp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài suốt nhiều năm qua tại Gaza .

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cũng hối thúc nhanh chóng triển khai các hoạt động viện trợ nhân đạo cần thiết với các phương án phù hợp cho người dân Palestine tại Gaza .

Thỏa thuận ngừng bắn mới giữa Israel và Palestine do Ai Cập làm trung gian có hiệu lực từ 16 giờ giờ GMT (tức 23 giờ giờ Hà Nội) cùng ngày, sau 50 ngày xung đột giữa lực lượng Hamas và quân đội Israel làm hàng nghìn người dân Palestine thiệt mạng. Theo đề xuất của Ai Cập, hai bên cam kết sẽ ngừng bắn vô thời hạn và Israel sẽ nới lỏng kiểm soát hai cửa khẩu với Gaza cho việc vận chuyển hàng cứu trợ và vật liệu để tái thiết vùng lãnh thổ Palestine này.

Ở giai đoạn hai của lệnh ngừng bắn diễn ra một tháng sau khi ngừng các cuộc xung đột, Israel và Palestine sẽ tiến hành các cuộc đàm phán về việc mở cửa lại sân bay và cảng biển ở dải Gaza và trả tự do cho hàng trăm tù nhân Palestine, trong đó có 37 nghị sĩ bị bắt giữ ở bờ tây sông Jordan để đổi lấy di hài của binh lính Israel. Ngoài ra, thỏa thuận cũng đề cập tới việc hai bên sẽ thảo luận về việc chấm dứt phong tỏa Dải Gaza kéo dài suốt 8 năm qua.
Kể từ khi xung đột giữa Israel và Hamas bùng phát trở lại hôm 8/7, ước tính đã có 2.140 người Palestine thiệt mạng và hơn 11.000 người bị thương. Trong khi đó, phía Israel có 69 người, chủ yếu là binh lính, thiệt mạng.

Theo TTXVN