Ngày 29/10, Thiếu tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết đại diện của Bộ Chỉ huy trung tâm Không quân Mỹ đã gửi lời xin lỗi tới Nga sau sự cố máy bay quân sự hai nước suýt đâm nhau ở miền đông Syria đêm 17/10.

My len tieng xin loi Nga sau su co may bay suyt dam nhau o Syria - Anh 1

Máy bay quân sự E-3 của Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Theo Thiếu tướng Igor, sau khi xin lỗi Nga, phía Mỹ cũng hứa hẹn sẽ có những biện pháp để hạn chế tình huống tương tự như vậy xảy ra trong tương lai.

Được biết, vụ việc xảy ra vào đêm 17/10 khi máy máy bay Su-35 của Nga bất ngờ bay ngang đầu chiến đấu cơ E-3 của Mỹ, khoảng cách gần tới mức mà Trung tướng Jeffrey Harrigian - chỉ huy các chiến dịch trên không của Mỹ ở Trung Đông mô tả vụ việc là "suýt đâm nhau".

Tuy nhiên theo Trung tướng Harrigian, sở dĩ hai máy bay suýt va chạm là do cả 2 máy bay đều không bật đèn vào thời điểm vụ việc xảy ra và phi công Nga có thể không nhìn thấy máy bay Mỹ trong đêm.

Về phía Nga, RT dẫn lời Thiếu tướng Igor cho biết, Nga đổ lỗi cho Mỹ vì sự cố trên bởi Washintgton đã vi phạm quy tắc an toàn bay ở Syria. Cụ thể, máy bay quân sự E-3 của Mỹ đã hạ độ cao gần 1km so với tầm bay quy định và tiếp cận máy bay Nga trong khoảng cách trên dưới 500m.

Đây không phải sự cố “đối đầu” đầu tiên giữa máy bay Washington và Moscow. Trước đó, máy bay Nga và Mỹ đã nhiều lần áp sáp nhau trong phạm vi từ 16-32 km, bất chấp hai bên thiết lập đường dây nóng để chia sẻ thông tin nhằm tránh các vụ va chạm trên không.

Thanh Nam