Trong tháng 8 này, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chuyến nghỉ hè kéo dài 17 ngày và ông đã chọn Câu lạc bộ golf Trump National làm điểm đến. Để bảo vệ Tổng thống, mật vụ Mỹ đang tính đến việc dùng drone để giám sát.

My len ke hoach dung drone de bao ve Tong thong Trump - Anh 1

Máy bay trinh sát không người lái tầm xa RQ-4 Global Hawk của Mỹ - Ảnh chỉ để minh họa.

Do ông Trump sẽ dành toàn bộ thời gian nghỉ ngơi tại câu lạc bộ golf Trump National của mình ở New Jerrsey và sẽ có nhiều hoạt động tại đây, nên vừa bảo vệ được Tổng thống mà không ảnh hưởng đến các hoạt động chơi golf cũng như các hoạt động gặp gỡ của ông, phương án “có vẻ tối ưu” được lực lượng mật vụ Mỹ đưa ra là dùng máy bay không người lái (drone) để giám sát.

Dẫn nguồn tin đáng tin cậy, hãng tin Reuters cho biết, chiếc máy bay không người lái này sẽ hoạt động đơn lẻ, giám sát từ trên không, di chuyển ở độ cao khoảng 100-130 m so với mặt đất để cung cấp hình ảnh trực tiếp về cho lực lượng bảo vệ tổng thống.

Theo lực lượng mật vụ, chiếc máy bay không người lái này sẽ theo dõi mọi người ở mọi ngóc ngách của Câu lạc bộ golf của ông Trump. Tuy nhiên, những hình ảnh nó ghi lại sẽ được xóa trong 30 ngày trừ khi người ta phát hiện dấu hiệu tội phạm nào đó.

Phía mật vụ Mỹ cũng thông báo việc giám sát bằng máy bay không người lái tới mọi thành viên câu lạc bộ. Tuy nhiên, Reuters chưa thể xác định cơ quan này có ban hành thông báo tương tự cho người dân Bedminster sống quanh sân golf hay không. Hiện Bộ An ninh Nội địa Mỹ vẫn chưa trả lời câu hỏi của Reuters về vấn đề này.

Thanh Trà (theo Reuters)