Theo The National Interest, việc Trung Quốc đang âm thầm tăng cường lực lượng tàu đổ bộ cho thấy một chiến lược đầy nguy hiểm của nước này.

Hồi giữa tháng 10/2016, tạp chí The National Interest Mỹ đã đăng bài viết "Một phần sức mạnh quân sự của Trung Quốc mà tất cả mọi người đều quên" của phó Giáo sư Lyle J. Goldstein, Viện nghiên cứu hàng hải Trung Quốc, Học viện quân sự Hải quân Mỹ.

Theo nội dung bài viết, trong những năm gần đây, việc việc phát triển lực lượng tàu hộ vệ, tàu khu trục... của Trung Quốc là khá rõ ràng. Tuy nhiên, điều không rõ ràng với dư luận bên ngoài là lực lượng đổ bộ vẫn liên tiếp được đóng mới của Hải quân Trung Quốc.

Khi đóng tàu lớp Type 071, Trung Quốc đã khá rõ ràng mục tiêu phát triển lực lượng đổ bộ. Hiện nay, Trung Quốc sở hữu 4 chiếc tàu đổ bộ loại này, mỗi chiếc có thể chở 500 - 800 binh sĩ, còn có thể chở tới 6 máy bay trực thăng, hơn nữa cũng có thể chở 60 xe đổ bộ hoặc 4 tàu đệm khí đổ bộ.

My lat tay muu do cua Trung Quoc - Anh 1

Mô phỏng tàu đổ bộ tương lai Type 075 của Trung Quốc.

Hải quân Trung Quốc đã thể hiện sự tự tin rõ rệt đối với loại tàu đổ bộ này, điều loại tàu chiến này "tiến ra vùng nước sâu", trong đó bao gồm điều đến vịnh Aden triển khai hành động tấn công cướp biển vào năm 2010.

Do loại tàu đổ bộ này đã được nghiên cứu rộng rãi, vì vậy dư luận đặt trọng điểm vào các phương diện sáng tạo chưa được quan tâm nhiều khác của Hải quân Trung Quốc.

Lớp tàu gây tò mò nhất là tàu đổ bộ trực thăng Type 075 Trung Quốc chuẩn bị khởi đóng nhưng vẫn giữ kín thông tin về loại tàu đổ bộ có kích thước lớn thứ 2 thế giới này (Type 075 chỉ đứng sau tàu lớp Wasp của Mỹ về kích thước).

Loại tàu gây tò mò tiếp theo là tàu tấn công đổ bộ mới GY800 với kích cỡ trung bình đưa ra hồi năm 2014. Loại tàu độc đáo này được mô tả là một loại tàu bảo đảm tổng hợp mới, con tàu dài khoảng 90m. Theo thiết kế, ngoài vận chuyển xe tăng, xe chiến đấu, ở đuôi tàu còn có sàn đỗ cho trực thăng. Tuy nhiên, nhiệm vụ thực tế của nó hay khả năng tác chiến lại không được Trung Quốc tiết lộ.

Điểm kỳ lạ nhất của loại tàu cỡ trung bình này là nó được gọi là loại "tàu lục quân". Có thể là hải quân chủ yếu phụ trách nhiệm vụ đánh chiếm bờ biển, còn lục quân luôn đặt trọng tâm vào khả năng "bốc dỡ" hậu cần sau khi xây dựng trận địa trên bờ biển.

Như vậy, loại tàu này thực ra cho thấy đã xuất hiện một lực lượng đổ bộ lớn hơn, năng lực mạnh hơn của Trung Quốc. Hơn nữa, lực lượng đổ bộ này hầu như là lực lượng liên hợp.

Một bước đi quan trọng khác của Trung Quốc để tăng cường khả năng tác chiến đổ bộ liên hợp là ngay từ năm 2014, trực thăng tấn công Z-10 của lực lượng mặt đất khi đó đã tiến hành bay thử trên tàu tấn công đổ bộ số hiệu 913.

Trong những năm qua, tàu đổ bộ được báo chí quan tâm nhiều nhất là vấn đề cải tạo và nội địa hóa tàu đổ bộ đệm khí Zubr của Ukraine. Loại tàu ít người biết hơn và lại quan trọng hơn có thể là tàu đổ bộ Type 074A cỡ nhỏ.

My lat tay muu do cua Trung Quoc - Anh 2

Tàu đổ bộ Zubr Trung Quốc mua của Ukraine.

Giáo sư Lyle J. Goldstein đã có nhìn nhận khá chi tiết về lớp tàu này. Thiết kế kết cấu thân tàu 2 chiếc đầu tiên của loại tàu đổ bộ này có thể cung cấp tính ổn định, tàng hình và sự tiện lợi trong bốc dỡ hàng hóa lớn hơn. Type 074A được thiết kế để có thể mang theo 3 chiếc tăng Type 96A hoặc 6 xe chiến đấu Type 63 hoặc 250 binh sĩ với đầy đủ trang bị.

Theo vị giáo sư này, nếu Trung Quốc "tiến hành tác chiến đổ bộ vượt biển quy mô lớn", Type 96A sẽ trở thành lực lượng trọng yếu với kết quả chiến đấu của Hải quân Trung Quốc.

Việc Trung Quốc âm thầm phát triển lực lượng tàu đổ bộ với nhiều kích thước và công năng khác nhau cho thấy một chiến lược đã được toan tính kỹ càng của Bắc Kinh. Chính vì vậy, lực lượng đổ bộ của nước này có thể trở thành nhân tố quyết định một khi xảy ra xung đột giữa Trung Quốc với những nước trong khu vực, tạp chí Mỹ kết luận.

Clip tàu đổ bộ Zubr của Trung Quốc

Tuấn Vũ (tổng hợp)