Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã không nghiêm túc trong việc ngăn chặn các mối đe dọa mà Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp phải hiện nay như chiến tranh tại Syria hay dòng người tị nạn.

Tổng thống Erdogan cho rằng, chính sách của Mỹ ở Syria đã dẫn đến mối đe dọa an ninh tại khu vực biên giới phía nam Thổ Nhĩ Kỳ và làm gần 3 triệu người tị nạn tràn vào nước này.

“Tôi đã nói về rất nhiều vấn đề, thảo luận nó với Tổng thống Obama và Phó Tổng thống Biden. Họ đều thất bại trong việc giải quyết tình hình khó khăn và làm chúng tôi thất vọng. Hãy để tôi thẳng thắn trong vấn đề này, tôi thực sự vỡ mộng”, Tổng thống Erdogan nói trong chương trình 60 minutes của CBS.

My lam Tong thong Tho Nhi Ky 'vo mong' - Anh 1

Ông Erdogan cảm thấy thất vọng với Mỹ

Toàn bộ cuộc phỏng vấn này sẽ được phát trên truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 20-11.

Quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên căng thẳng về nhiều vấn đề bao gồm việc Washington hỗ trợ lực lượng người Kurd ở Iraq và Syria cũng như từ chối dẫn độ giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, người bị ông Erdogan cáo buộc là đứng sau vụ đảo chính thất bại hồi tháng 7-2016.

Trong khi đó, các lo ngại của Washington về nhân quyền và dân chủ ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng gia tăng kể từ khi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ bắt giam và sa thải hàng chục nghìn binh sĩ, cảnh sát, giáo viên và nhà báo sau vụ đảo chính bất thành.