F/A-18 của Mỹ đang được sơn màu xanh giống với Su-34 của Nga, liệu có được mang sang Syria để "đổ vỏ".

Một nhà báo Canada đăng tải hình ảnh một vài chiếc F/A-18 của không quân Mỹ được sơn màu xanh giống của máy bay Nga được giải thích là muốn mô phỏng cho giống những phương tiện của đối phương nhưng vẫn bị lôi ra làm đề tài cho các thuyết âm mưu.

Nghi ngờ của những người ủng hộ thuyết này cho rằng, Mỹ đang định thực hiện một vụ tấn công kiểu “cờ giả” (false-flag) sau đó sẽ đổ lỗi cho Nga ở Syria.

My lai dinh "an oc do vo" cho Nga? - Anh 1

F/A-18 của Không quân Mỹ được sơn màu xanh giống của máy bay Nga.

Một người dùng Twitter gợi lại lịch sử: “Vào ngày 15-4-1961, một nhóm máy bay ném bom B-26 của Mỹ đã được sơn màu giống chiến đấu cơ Cuba và không kích vào nhiều sân bay của Cuba. Điều này khiến dư luận dễ dàng lầm tưởng, đây là những chiếc máy bay của Cuba bị lực lượng thù địch nào đó đánh cắp nhằm thực hiện hành động phá hoại”.

Không chỉ Mỹ mà quân đội nhiều nước trên thế giới cũng thường sơn một vài chiếc máy của mình giống màu đối thủ nhằm đóng vai trò làm “quân địch” khi tập trận. Các máy bay này còn sử dụng cả chiến thuật bay nhằm khiến quá trình diễn tập chân thực hơn.

Dẫu vậy, sự việc lần này đã khiến dư luận dấy lên nghi ngờ một cách nhanh chóng bởi những căng thẳng trên chiến trường Syria.

My lai dinh "an oc do vo" cho Nga? - Anh 2

F/A-18 của Mỹ có màu giống với Su-34 của Nga (ở dưới bên phải)

Những vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria, đặc biệt là Aleppo- nơi tập trung các lực lượng đối lập, quân khủng bố và phe Chính phủ dưới sự hỗ trợ của Nga đang nỗ lực giành lại vùng kiểm soát vốn gây nhiều tranh cãi.

Hồi tháng 4, các phần tử cực đoan của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các phần tử cực đoan thuộc Quân đội Tự do Syria (FSA) đã thực hiện các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học tại Aleppo.

Một vài người dân và chiến binh người Kurd đã hít phải khói lạ màu vàng. Tổng cộng 9 dân thường đã thiệt mạng và 29 người khác đã bị thương, phóng viên của lực lượng Đơn vị Bảo vệ người Kurd (YPG) cho hay.

Được biết, đây là lần thứ 2 kể từ tháng 8/2015, Aleppo bị tấn công bằng vũ khí hóa học. Theo Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW), hồi tháng 8/2015, lần đầu tiên khí mù tạt đã được sử dụng trong tác chiến tại Syria.

OPCW cho biết, chất khí chết người này đã được sử dụng tại thị trấn Marea thuộc phía Bắc tỉnh Aleppo hôm 21/8/2015. Tuy nhiên, nguồn tin không cho biết bên nào phải chịu trách nhiệm về hành động này.

My lai dinh "an oc do vo" cho Nga? - Anh 3

Khí mù tạt được sử dụng trên chiến trường Syria.

Mỹ cùng với cơ quan LHQ đã nhiều lần cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học ở chiến trường nước này nhằm vào chính người dân của họ. Trong khi Nga khẳng định việc khủng bố IS sử dụng vũ khí hóa học là điều chẳng mới nhưng nếu nói quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học thì cần các cơ quan của LHQ điều tra độc lập.

Ngọc Dương