Trong bối cảnh căng thẳng với Nga chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Bộ Quốc phòng Mỹ vừa ra tuyên bố sẽ dừng mua các máy bay trực thăng Mi-17 của Nga cho đồng minh Afghanistan, để dành hợp đồng này cho doanh nghiệp quân sự Mỹ.

My khong muon 'ton tien' cho truc thang Mi-17 cua Nga - Anh 1

Mỹ không còn muốn "tốn tiền" cho trực thăng Mi-17 của Nga

Theo thông tin từ Thượng nghị sĩ Mỹ Richard Blumenthal, Lầu Năm Góc đã lên kế hoạch chuyển hợp đồng mua trực thăng Mi-17 của Nga cho quân đội Afghanistan sang loại trực thăng UH-60A Black Hawk do tập đoàn Sikorsky của Mỹ chế tạo.

Đây là động thái quan trọng chứng tỏ Bộ Quốc phòng Mỹ không muốn “tốn tiền” cho đối thủ, thay vào đó, họ để dành những hợp đồng trị giá này cho doanh nghiệp Mỹ.

Được biết, từ năm 2001, Nga đã bán cho lực lượng quân sự và an ninh Afghanistan 63 chiếc trực thăng Mi-17 theo một hợp đồng giữa công ty xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga và Bộ Quốc phòng Mỹ.

Việc Mỹ quyết không “tốn tiền” cho phía Nga bắt nguồn từ nỗ lực đấu tranh của Thượng nghị sĩ Mỹ Richard Blumenthal, Chris Murphy và Hạ nghị sĩ Rosa DeLauro, khiến Lầu Năm Góc bị gây sức ép đi tới quyết định trên.