Sau 2 lần tàu chiến USS Mason bị tấn công từ đất liền Yemen chỉ trong 4 ngày, Tổng thống Obama đã phê chuẩn quyết định không kích trả đũa.

My khong kich tram radar cua Yemen, tra dua vu tau khu truc bi ban - Anh 1

(Ảnh minh họa: AFP)

Theo một thông cáo mới nhất của Lầu Năm Góc, Quân đội Mỹ đã tiến hành một loạt các đợt tấn công "tự vệ có giới hạn" nhắm vào Yemen. Vụ tấn công, được Tổng thống Obama phê chuẩn, được thực hiện nhằm trả đũa vụ tấn công gần đây nhắm vào tàu khu trục USS Mason của Mỹ.

Theo đánh giá ban đầu của Lầu Năm Góc, 3 trạm radar tại khu vực do lực lượng phiến quân Houthi kiểm soát đã bị tiêu diệt sau các đợt không kích.

"Những đợt tấn công 'tự vệ giới hạn' như thế được thực hiện nhằm bảo vệ sự an toàn của binh sỹ, tàu chiến và tự do hàng hải trong khu vực đặc biệt quan trọng đó", thông cáo viết.

Cũng trong bản thông cáo, Quân đội Mỹ thề sẽ đáp trả "bất cứ hành động đe dọa nào tới tàu chiến và giao thương hàng hóa" trong tương lai.

Trước đó vào hồi đầu tuần, Mỹ tuyên bố tàu khu trục USS Mason bị tấn công bởi 2 quả tên lửa phóng từ đất liền Yemen. Đến ngày thứ Tư, tàu USS Mason của Mỹ lần thứ 2 bị tấn công với ít nhất 1 quả rocket phóng về phía chiếc tàu nhưng không gây thương vong hay thiệt hại.

Tuấn Ngọc (Theo RT)