Không quân Mỹ đã nhằm vào địa điểm được cho là “sở chỉ huy và kiểm soát” của al-Qaeda ở khu vực hẻo lánh của tỉnh Kunar, Afghanistan.

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 26/10 thông báo, quân đội nước này vừa tiến hành không kích tại Afghanistan cuối tuần qua, nhằm vào mục tiêu là 2 trùm khủng bố khét tiếng nhất của Al Qaeda tại quốc gia Nam Á này.

Không quân Mỹ đã nhằm vào địa điểm được cho là “sở chỉ huy và kiểm soát” của al-Qaeda ở khu vực hẻo lánh của tỉnh Kunar.

My khong kich nham vao 2 trum khung bo khet tieng nhat cua al-Qaeda - Anh 1

Chiến đấu cơ F-16 của Mỹ cất cánh từ sân Bagram ở Afghanistan. (ảnh: Reuters).

Một trong 2 mục tiêu không kích là Faruq al-Qatani, thủ lĩnh hàng đầu của al-Qaeda ở Đông Bắc Afghanistan, người được giao nhiệm vụ tái lập thiên đường an toàn cho nhóm này tại Afghanistan.

Tên al-Qatani đã chỉ huy nhiều vụ tấn công đẫm máu vào lực lượng của Mỹ và liên quân tại Afghanistan. Mỹ coi al-Qatani là “Tên khủng bố toàn cầu đặc biệt” đã bị Mỹ truy lùng ráo riết suốt 4 năm qua.

Mục tiêu còn lại là tên Bilal al-Utabi, người không chỉ tham gia vào những nỗ lực tái thiết thiên đường an toàn cho Afghanistan mà còn chiêu mộ, huấn luyện các tay súng nước ngoài.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Cook cho biết, quân đội Mỹ vẫn đang đánh giá kết quả của cuộc khủng kích này.

Trong khi đó, quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, cuộc không kích bằng máy bay không người lái này là cuộc tấn công đáng chú ý nhất của Mỹ nhằm vào mạng lưới khủng bố al-Qaeda tại Afghanistan trong vài năm gần đây.

Từ đầu năm đến nay, Mỹ đã tiến hành khoảng 700 cuộc không kích ở Afghanistan, tăng đáng kể so với con số 500 cuộc trong cả năm ngoái./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters