Ít nhất 12 dân thường trong một gia đình đã thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ vào một ngôi làng gần biên giới Syria - Iraq.

RT ngày 20/6 thông tin, ít nhất 12 thường dân Syria đã thiệt mạng sau khi liên minh của Hoa Kỳ tấn công vào một ngôi làng cạnh biên giới Syria - Iraq, một nhân chứng khẳng định với kênh truyền thông Nhà nước SANA.

Theo nguồn tin, liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành một loạt các cuộc không kích vào đêm ngày Chủ nhật vào ngôi làng Tell Hajjar thuộc tỉnh Al-Hasakah.

My khong kich bien gioi, 12 dan thuong thiet mang - Anh 1

Tiêm kích F/A-18 Hornest của Mỹ.

Chiếc máy bay phản lực đã tấn công vào một ngôi nhà, giết chết 12 người đều là một gia đình.

Tuần trước, Ủy ban Liên lạc của LHQ về Syria thông tin, hơn 300 dân thường đã chết vì các cuộc không kích do Mỹ lãnh đạo ở xung quanh thành phố Raqqa kể từ tháng 3 năm nay.

Karen Abuzayd, một ủy viên hội đồng của Hoa Kỳ cho biết: "Chúng tôi đã ghi chép về các cuộc không kích của liên minh và số người chết. Có khoảng 300 người chết, trong đó có 200 người ở làng al-Mansoura".

Liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo đã liên tục bị buộc tội ném bom các mục tiêu dân sự ở Syria, chủ yếu ở các thị trấn Raqqa và Deir ez-Zor, nơi Washington đang tích cực ủng hộ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Các nguồn tin cho SANA biết, cuộc tấn công gần đây nhất được thực hiện sau khi chiếc máy bay chiến đấu SU-22 của Syria bị bắn rơi bởi chiếc Super Hornet của Mỹ vào hôm Chủ nhật ở vùng nông thôn xung quanh Raqqa.

Liên quân Mỹ hỗ trợ cho các đơn vị Ả Rập - người Kurd thuộc SDF tại Raqqa. Đà tiến quân của lực lượng này đang bị chậm lại đáng kể do thiếu đi sự ủng hộ trên không của lực lượng liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu.

Trước đó, vào cuối tháng 5, ít nhất 35 thường dân đã thiệt mạng trong các cuộc không kích do Hoa Kỳ lãnh đạo tại Deir Ez-zor.

Trong một báo cáo vào đầu tháng 6, Lầu Năm Góc cũng thừa nhận về việc có các thương vong dân sự tại Syria do các cuộc không kích của liên quân. "Ít nhất có 484 thường dân đã thiệt mạng không phải do chủ ý của các cuộc không kích kể từ khi bắt đầu chiến dịch "Operation Inherent Resolve" (tạm dịch là Chiến dịch Nhổ tận gốc) " - RT dẫn thông báo cho biết.

Điều đáng chú ý ở cuộc tấn công của quân đội Mỹ vào lực lượng Không quân Syria ở khu vực gần biên giới giáp với Iraq hiện đang được quân đội Syria, phối hợp với quân cảnh Nga kiểm soát hàng nghìn km.

Cuộc không kích đã góp phần tạo nên cuộc tấn công của các đơn vị quân đội chính phủ Syria (SAA) và lực lượng SDF. Với đòn tấn công này, Mỹ thể hiện rõ ý định bước chân vào khu vực nhạy cảm của người Kurd ở Syria. Điều này có nguy cơ thúc đẩy lực lượng phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ nhằm tiêu diệt người Kurd ở biên giới. Khu vực vốn được Nga, Syria, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực hàn gắn để đảm bảo cho sự ảnh hưởng của người Kurd tại đây đang đứng trước nguy cơ bị chiếm đoạt khi SDF có thêm sự trợ giúp của Mỹ ở trên không.

Clip toàn bộ vụ việc Su-22 Syria bị tiêm kích F/A-18 Super Hornet của Mỹ bắn rơi

Ngọc Dương