Ngày 29/11, Nhà Trắng thông báo, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ không cử một phái đoàn tới Cuba tham dự tang lễ Lãnh tụ Fidel Castro.

My khong cu phai doan chinh thuc toi tang le Lanh tu Cuba - Anh 1

Người dân đặt hoa bên ngoài Đại sứ quán Cuba ở Guatemala để bày tỏ lòng thương tiếc Lãnh tụ Cuba Fidel Castro tại Guatemala City, Guatemala ngày 28/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 29/11, Nhà Trắng thông báo, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ không cử một phái đoàn tới Cuba tham dự tang lễ Lãnh tụ Fidel Castro.

Theo người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest, đại diện cho nước Mỹ tham dự tang lễ Lãnh tụ Fidel Castro sẽ là ông Ben Rhodes, Phó cố vấn an ninh quốc gia và ông Jeffrey DeLaurentis, người được Tổng thống Obama đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Cuba.

Trước đó, trong một diễn biến khác liên quan tới quân hệ Mỹ-Cuba trong tương lai, theo AFP, ngày 28/11, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ chấm dứt sự ấm lên trong quan hệ Mỹ-Cuba, trừ phi La Habana có những nhượng bộ trong vấn đề nhân quyền và mở cửa nền kinh tế nước này.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: "Nếu Cuba không sẵn sàng đưa ra một thỏa thuận tốt hơn cho người dân Cuba, người Mỹ gốc Cuba và nước Mỹ nói chung, tôi sẽ chấm dứt thỏa thuận này."

Bình luận cứng rắn trên của ông Trump được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi các cố vấn cao cấp của ông cam kết sẽ đạt được "một thỏa thuận tốt hơn" với đảo quốc này sau khi lãnh tụ Fidel Castro từ trần, nhưng không nói rõ điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào tới việc lập lại quan hệ Mỹ-Cuba vốn bắt đầu dưới thời Tổng thống Barack Obama./.