VOV.VN-Ngày 24/10, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Russel cho biết Mỹ vẫn sẽ duy trì quan hệ đồng minh “đáng tin cậy” với Philippines và ủng hộ quan hệ Manila-Bắc Kinh.

Tuy nhiên, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, Daniel Russel đồng thời cảnh báo rằng, chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy đang diễn ra ở Philippines gây ảnh hưởng không tốt cho quan hệ hai nước.

Hiện ông Russel đang có chuyến thăm gấp rút đến Philippines. Ông Russel là quan chức cấp cao đầu tiên của Washington đến Manila sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố “chia tay” với Mỹ và chuyển hướng quan hệ sang Trung Quốc.

My khang dinh van duy tri quan he dong minh voi Philippines - Anh 1

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, Daniel Russel. (ảnh: Reuters).

Giải thích về câu nói “Tạm biệt Mỹ” của ông Duterte, Ngoại trưởng Philippines Perfecto cho biết, Mỹ vẫn là “người bạn thân thiết nhất” của Philippines, nhưng Manila muốn phá vỡ sự “phụ thuộc” vào một quốc gia khác và tiến tới thêm mối quan hệ với các nước khác.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Perfecto, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Russel nói rằng Tổng thống Duterte đã sẵn sàng để “quay trở lại”.

Ông Russel cho biết thêm, Washington ủng hộ các cuộc đối thoại trực tiếp giữa Philippines và Trung Quốc.

Ông nói: “Thật sai lầm khi nghĩ rằng việc cải thiện quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh bằng cách nào đó lại phải trả giá bằng quan hệ với Mỹ”.

“Chúng tôi không muốn các nước phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc”, ông Russel nhấn mạnh.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Philippines, ông Russel cũng bày tỏ quan ngại về các phát ngôn gây tranh cãi của Tổng thống Philippines.

Ông cho biết, những ý định không rõ ràng của Philippines đã khiến một số nước hoang mang và đó không phải là “xu hướng tích cực”.

Được biết, Tổng thống Duterte đã nhiều lần có những lời phản ứng gay gắt trước sự chỉ trích của Mỹ về chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy ở Philippines.

Ông Russel nói, Mỹ ủng hộ chiến dịch chống ma túy của Philippines nhưng quyền con người không nên bị bỏ qua trong chiến dịch này.

Chuyến thăm của trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Russel đến Manila là một phần trong kế hoạch công du qua 3 nước bao gồm Philippines, Thái Lan, Campuchia. Thông tin chính thức về chuyến thăm được đăng tải trên website của Bộ Ngoại giao Mỹ./.

Phương Chi/VOV.VN Theo Reuters