(VOV) - Trong diện phải tiêu diệt là các công dân Mỹ bị coi là đe dọa nghiêm trọng an ninh Mỹ và không thể bắt giữ.

Bộ Tư pháp Mỹ hôm 5/2 công bố một tài liệu dài 16 trang khẳng định quyền của nước này “tiêu diệt” các công dân Mỹ ở nước ngoài, nếu đây là những thủ lĩnh cấp cao của mạng lưới khủng bố al-Qaeda, đe dọa an ninh nước Mỹ. Theo đó, Mỹ không vi phạm Hiến pháp cũng như luật pháp liên bang khi tiêu diệt những công dân Mỹ được xem là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh đất nước và không thể bắt giữ.

Lính bắn tỉa lục quân Mỹ (ảnh: ghilliesuitonline)

Văn kiện được công bố trong bối cảnh xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều liên quan tới các vụ không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ tại Pakistan và Yemen. Trong số đó, có vụ không kích tại Yemen tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao al-Qaeda trên bán đảo Arab, kẻ mang quốc tịch Mỹ nhưng từng dính líu đến nhiều âm mưu tấn công đất nước mình.

Một nhóm các nghị sĩ thuộc cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ mới đây đã viết đơn lên Tổng thống yêu cầu công bố các tài liệu luật pháp chứng minh quyền của chính quyền nước này tiêudiệt công dân Mỹ.

Phản ứng về văn kiện này, Chính phủ Mỹ khẳng định, các vụ không kích bằng máy bay không người lái là cần thiết để ngăn chặn các mối đe dọa, phá vỡ các âm mưu tấn công và bảo vệ người dân Mỹ./.