Việc Mỹ quyết định cấp giấy phép cho Airbus bán máy bay cho Iran không phải là một "cú hích" cuối cùng của chính quyền Tổng thống Obama.

Trên thực tế, quyết định này thể hiện một phần nghĩa vụ của Mỹ đối với thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với nhóm P5+1, được gọi là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA).

My khang dinh duy tri cam ket thuc hien thoa thuan voi Iran - Anh 1

Việc Mỹ cấp giấy phép cho Airbua bán máy bay cho Iran được coi là nhằm thể hiện cam kết của Mỹ đối với thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và nhóm P5+1. Ảnh: Reuters

Đây là tuyên bố được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby trong buổi họp báo ngày 22/11. Ông Kirby nhấn mạnh: “Chúng tôi cam kết đáp ứng các nghĩa vụ của chúng tôi trong Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA).

Không có việc lách ra khỏi ngoài giới hạn của những cam kết và nghĩa vụ trong việc thực hiện thỏa thuận của chính quyền sắp mãn nhiệm. Chúng tôi cam kết đáp ứng các nghĩa vụ của chúng tôi một cách thẳng thắn và nhất quán và việc cấp giấy phép bán máy bay cho Iran là một trong những nghĩa vụ đó”.

Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ (OFAC) ngày 22/11 đã chính thức cấp giấy phép để Airbus bán máy bay cho Iran. Theo thông báo từ Airbus, nhà chức trách Mỹ đã chấp thuận cho tập đoàn này xuất khẩu 17 máy bay A320 hoặc A330 đầu tiên sang Iran theo hợp đồng bán hơn 118 máy bay cho Hãng Hàng không Iran Air ký kết hồi tháng 1/2016 và dự kiến giấy phép bán số máy bay còn lại sẽ được cấp trong vài tuần tới.

Dù Airbus là tập đoàn của châu Âu, song thương vụ với Iran đòi hỏi phải có sự chấp thuận của Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ (OFAC) do một số bộ phận của máy bay được sản xuất tại Mỹ./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters