Mỹ cáo buộc các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) sử dụng thường dân làm lá chắn sống khi quân đội Iraq tiến gần hơn đến thành trì của nhóm này ở Mosul.

My: IS dung dan thuong lam 'la chan song' o Mosul - Anh 1

Khoảng 700.000 người được cho là vẫn mắc kẹt trong thành phố miền bắc Iraq, nơi có đến 5.000 chiến binh IS đang đối đầu với liên quân của chính phủ. Nhưng liên minh do Mỹ dẫn đầu cho biết họ đã đẩy IS ra khỏi 10 ngôi làng.

Quân chính phủ đang tiến công từ miền nam trong khi dân quân người Kurd đang đến từ miền đông trong chiến dịch hai mũi tiến quân bắt đầu hôm 17.10.

Tổng thống Mỹ Barack Obama dường như tìm cách xoa dịu quan ngại về một cuộc di tản của người dân từ khu vực này khi tuyên bố rằng "kế hoạch và cơ sở hạ tầng" đã sẵn sàng trước cuộc khủng hoảng nhân đạo có khả năng xảy ra.

Khi được hỏi liệu IS có dùng thường dân làm lá chắn sống, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis trả lời "đúng như vậy".

"Người dân đang bị giữ ở đó ngược với mong muốn của họ", ông Jeff cho biết. Những người dân nói với Reuters qua điện thoại rằng IS ngăn họ chạy trốn khỏi thành phố và đẩy một số người này về phía những tòa nhà có thể là mục tiêu của cuộc không kích.

Liên Hợp Quốc đang nỗ lực thiết lập các điểm tiếp nhận người tị nạn mới bên ngoài Mosul.

Lise Grande, điều phối viên nhân đạo của Liên Hợp Quốc tại Iraq, cho biết tổ chức này đặt giả định có tới 200.000 người có thể cần nơi trú ẩn trong những ngày đầu tiên của chiến dịch.

Dự kiến hôm nay (19.10) liên quân tiếp tục tiến công. Khoảng 34.000 nhân viên an ninh Iraq, chiến binh người Kurd, các thành viên bộ tộc Sunni Arab và dân quân Shia sẽ được triển khai.

Thảo Nguyên