Mỹ cho biết, hiện IS gần như bị xóa sổ hoàn toàn ở thành phố Sirte, Libya khi chỉ còn kiểm soát phần lãnh thổ có diện tích bằng một sân bóng.

Đặc phái viên Tổng thống Mỹ trong Liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, ông Brett McGurk hôm qua (6/11) cho biết, IS đã bị đánh bại tại thành phố cảng Sirte của Libya và phần lãnh thổ mà IS chiếm đóng ở khu vực này hiện giờ co hẹp đáng kể.

My: IS bi danh bai tai thanh pho Sirte cua Libya - Anh 1

Phiến quân IS hoạt động tại Libya. (Ảnh: ABC News)

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Amman của Jordan, ông Brett McGurk cho biết, liên quân đã phối hợp chặt chẽ với người dân Libya, đặc phái viên Liên Hợp Quốc tại Libya Martin Kobler, đặc phái viên Mỹ về Libya Jonathan Winer, giúp nước này thành lập chính phủ mới với trụ sở ở thủ đô Tripoli (Libya), sau đó làm việc với các lực lượng trung thành với chính phủ để tiến hành cuộc chiến đẩy lùi IS ra khỏi Sirte.

Ông Brett McGurk nhấn mạnh: “Đến thời điểm hiện tại, IS gần như bị xóa sổ hoàn toàn ở thành phố Sirte. Tổ chức khủng bố này chỉ chiếm giữ một phần đất rất nhỏ với diện tích ngang ngửa một sân bóng đá.

Chúng tôi không áp dụng các chiến thuật giống như chính phủ Syria và Nga trong cuộc chiến chống IS. Chúng tôi có phương pháp của riêng mình. Việc IS mất nốt sào huyệt cuối cùng tại Sirte chỉ là vấn đề thời gian”.

Vị quan chức này cũng hối thúc các phe phái tại Libya công nhận chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) của Libya, đồng thời khẳng định sẽ hỗ trợ cho bất kỳ lực lượng nào ủng hộ GNA, dưới sự ủy quyền của Thủ tướng Fayez al- Sarraj.

Sirte, thành phố có khoảng 80.000 người dân đã rơi vào tay IS từ đầu năm 2015. IS đã lợi dụng tình hình hỗn loạn ở Libya sau khi cựu lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011 để mở rộng phạm vi hoạt động./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters