Mỹ hoang mang trước sự kiên quyết của Nga ở Syria và ngỏ ý đàm phán nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng.

Không có phe “ôn hòa”

Tạp chí Foreign Policy của Mỹ mới đây có bài viết đánh giá về mối quan hệ Mỹ-Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng Syria. Theo đó, sự gián đoạn của thỏa thuận ngừng bắn ở Aleppo và quyết định sau đó của Mỹ ngừng đối thoại với Nga về Syria đã dẫn tới một loạt những cáo buộc lẫn nhau được che đậy một cách vụng về giữa Moskva và Washington.

Nó cũng kích động làn sóng suy đoán về tiềm năng của một cuộc xung đột vũ trang công khai giữa hai cường quốc.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov thậm chí đã cảnh báo Mỹ rằng an ninh của các căn cứ Nga tại Syria được đảm bảo từ trên không. Nga khẳng định rằng họ đã gửi hệ thống tên lửa phòng không S-300 tới căn cứ hải quân của mình ở cảng Tartus của Syria.

My hoang mang goi y dam phan voi Nga - Anh 1

Máy bay chiến đấu Su-24 của Nga tại căn cứ Latakia, Syria

Theo tạp chí Mỹ, diễn biến này chẳng có gì đáng ngạc nhiên, tính đến cả việc các cuộc đàm phán thỏa thuận ngừng bắn đã diễn ra với nhịp độ nhanh chóng.

Việc tìm ra một giải pháp ngoại giao trước khi diễn ra các cuộc bầu cử Mỹ là nỗ lực của Chính quyền Tổng thống Barack Obama nhằm để lại một di sản ít nhiều quan trọng về chính sách đối ngoại hoặc nhằm đẩy trách nhiệm về cuộc khủng hoảng đang diễn ra sang cho Nga.

Báo Mỹ thừa nhận một thực tế rằng Nga đang có vai trò quyết định tại Syria khi đã “cứu” quân đội Syria vào mùa Thu năm 2015. Không có sự hỗ trợ từ trên không của Nga, bất kỳ cuộc tấn công nào do các lực lượng của chính phủ Syria tiến hành cũng sẽ chẳng đi đến đâu.

Như vậy, Nga đang nắm trong tay quyền chủ động và có khả năng hoàn thành phần thỏa thuận của mình. Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho quân đội của mình dừng tất cả các chuyến bay, thì mệnh lệnh của ông sẽ được thực thi.

Nhưng Washington rõ ràng có vấn đề với phần thỏa thuận của mình khi không đủ khả năng tác động tới các lực lượng còn lại.

My hoang mang goi y dam phan voi Nga - Anh 2

Các tay súng nổi dậy FSA tại Syria

Tạp chí Mỹ thừa nhận không bao giờ có cái gọi là phe đối lập “ôn hòa”. Hy vọng duy nhất của Mỹ là đạt được sự hiểu biết nào đó với người Kurd, nhưng chẳng có ai trong số họ ở Aleppo. Có những người Hồi giáo với mức độ cấp tiến khác nhau, nhưng họ có các nhà tài trợ và bảo trợ khác nhau.

Theo quân đội Nga, Lầu Năm Góc đang cản trở hoặc công khai phá hoại các nỗ lực nào đạt được thỏa hiệp thậm chí trong những vấn đề như trao đổi thông tin về các cuộc không kích.

Nếu Nga và Mỹ không thể tìm thấy nền tảng chung trong tình huống này, thì việc thảo luận một chương trình nghị sự nghiêm túc hơn như thành lập các trung tâm điều phối chung là không khả thi.

Những nhân tố này, cũng như các cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào bất kỳ mục tiêu nào trong khu vực, kể cả nhằm vào quân đội Syria, đã dẫn tới sự thất bại của thỏa thuận ngừng bắn.