Tờ tạp chí National Interest của Mỹ vừa có bài viết ca ngợi tàu ngầm hạt nhân lớp Akula của Liên Xô, hiện được biên chế trong hải quân Nga.

NI ca ngợi tàu ngầm hạt nhân Akula của Liên Xô

Liên bang Xô-viết đã chế tạo những tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới, đặc biệt là mẫu tàu ngầm của đề án 941 lớp Akula đã trở thành một trong những loại “thiết bị quân sự khủng khiếp nhất” do con người làm ra, - theo đánh giá của chuyên gia Kyle Mizokami từ tạp chí The National Interest.

Những “quái vật đại dương” này có thể hủy diệt đến 200 mục tiêu với sự hỗ trợ của đầu đạn hạt nhân mà mỗi đầu đạn có đương lượng nổ mạnh hơn sáu lần so với quả bom nguyên tử Mỹ đã ném xuống Hiroshima năm 1945. Mỗi tàu ngầm như vậy đủ sức phá hủy cả một đất nước.

Bài báo nhận xét rằng, tàu ngầm của đề án 941 Akula (định danh NATO là Typhoon) được chế tạo như một câu trả lời cho tàu ngầm loại Ohio của Mỹ, nằm trong khuôn khổ chiến lược xây dựng thành tố tấn công trên biển của “Bộ 3 răn đe hạt nhân” của Liên Xô.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Akula đã trở thành nòng cốt trong “Bộ 3 răn đe hạt nhân” của Hải quân Liên Xô (cùng với máy bay ném bom chiến lược và tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất), là vũ khí răn đe chủ lực đối với Mỹ và các đồng minh trong khối NATO.

“Akula” còn được thiết kế với yêu cầu có thể hoạt động ở Bắc Cực và có đặc trưng là cấu trúc vỏ tăng cường cực cứng rắn, cho phép nó vượt qua những tảng băng vùng Bắc cực, hoạt động trong những điều kiện siêu băng giá mà tàu ngầm hạt nhân Mỹ không thể so bì.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Akula là tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới, với thiết kế đã đạt đến trình độ kỹ thuật hoàn hảo và sức mạnh khủng khiếp nhất trên thế giới, với độ lặn sâu 500 mét, thời gian hoạt động liên tục suốt 180 ngày đêm.

My het loi khen Quai vat duoi day bien Akula - Anh 1

Tàu ngầm hạt nhân là một trong những thành tựu lớn nhất của Liên Xô trước đây và Nga hiện nay

Trên loại tàu ngầm hạt nhân này còn chứa đựng một thành tựu phát minh đỉnh cao của thế giới là tên lửa đạn đạo liên lục địa ba tầng, nhiên liệu rắn R-39 Rif hay còn gọi là RSM-52 (NATO: SS-NX-20 Sturgeon) mang đầu đạn hạt nhân phân hướng, dẫn đường độc lập (MIRV).

Tàu ngầm Akula mang loại tên lửa có tầm phóng lên đến hơn 8.500 km, cho phép hủy diệt bất cứ mục tiêu đầu não nào trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Với mỗi đầu đạn có công suất 200 Kt, một tàu ngầm có sức mạnh hủy diệt không chỉ một đất nước mà thậm chí là cả một châu lục.

Mặc dù trên tàu ngầm đề án “Akula” chỉ triển khai được 20 tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm (SLBM), ít hơn so với tàu ngầm Mỹ hạt nhân chiến lược lớp Ohio của Mỹ (24 tên lửa đạn đạo Trident II D5), nhưng mỗi tên lửa Nga đều mang 10 đầu đạn hạt nhân, còn Mỹ chỉ có 8.

Do đó, mặc dù có nhiều tên lửa hơn nhưng tàu ngầm Mỹ chỉ có 192 đầu đạn, còn tàu ngầm Nga lại mang tới 200 đầu đạn, mỗi quả tên lửa có thể tấn công đồng loạt 10 mục tiêu nằm ở các phương vị và cự ly khác nhau trong cùng một thời điểm, khiến đối phương không thể đánh chặn.

Trước đây, Hải quân Liên bang Xô-viết đã lên kế hoạch chế tạo tới 8 chiếc tàu ngầm thuộc lớp Akula, nhưng cuối cùng chỉ chế tạo 6 chiếc. Hiện giờ trong thành phần Hải quân Nga chỉ còn hiện diện một tàu ngầm loại này là chiếc Dmitry Donskoy.

Hải quân Nga nối tiếp truyền thống của Liên Xô

Bước sang thế kỷ 21, hải quân Nga vẫn là một trong 2 lực lượng quân sự mạnh nhất thế giới và là đối thủ lớn nhất của Mỹ, trong đó, các tàu ngầm hạt nhân đóng vai trò quyết định trong việc hình thành sức mạnh tấn công trên biển của Hải quân Nga.

Trong khoảng thời gian một thập niên nữa, các tàu ngầm lớp Akula và một số loại cũ sẽ loại biên hết, nên hải quân Nga đã chuẩn bị cho thời điểm đó từ hàng chục năm trước đây.

Kế thừa những thành tựu của Liên Xô, hải quân Nga hiện đã phát triển những thế hệ tàu ngầm hạt nhân chiến lược mới (mang tên lửa đạn đạo) và các tàu ngầm hạt nhân tấn công đa năng (mang tên lửa hành trình) để trở thành thành tố quyết định trong “Bộ 3 răn đe hạt nhân”.

Đầu năm 2013, Hạm đội Bắc của Nga đã tiếp nhận vào biên chế chiếc chiếc tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới đầu tiên thuộc Project 955 - lớp Borey, trang bị 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa mới R-30 Bulava hay còn gọi là RSM-56 (NATO SS-NX-30) và 6 tên lửa hành trình.

Chiếc tàu ngầm đầu tiên của lớp Borey được đặt tên là Yuri Dolgoruky. Chiếc thứ 2 và thứ 3 lần lượt được đặt tên là Aleksandr Nevsky và Vladimir Monomakh, đã chuyển giao cho hải quân Nga trong năm 2014.

My het loi khen Quai vat duoi day bien Akula - Anh 2

Tàu ngầm lớp Yasen phóng tên lửa 3M-14 Kalibr

Hiện hải quân Nga đã khởi đóng đến chiếc thứ 7 thuộc lớp này. Cho đến năm 2020, Hải quân Nga sẽ nhận được tổng cộng 8 tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey và Borey-A.

Hồi mùa hè năm 2014, hải quân Nga cũng đã đưa vào hoạt động chiếc tàu ngầm hạt nhân đa năng, mang tên lửa hành trình là K-560 Severodvinsk - chiếc đầu tiên của đề án 885 Yasen, chiếc thứ 2 cũng đã được biên chế mang tên Kazan, nhưng thuộc Project 885M, lớp Yasen cải tiến.

Hiện nay, công ty đóng tàu Sevmash của Nga đang dốc hết sức đóng toàn bộ 8 chiếc tàu ngầm hạt nhân thuộc lớp tàu này để có thể biên chế đủ trước năm 2020. Ngoài ra, hải quân Nga còn dự kiến sẽ đóng thêm một số tàu ngầm loại này, tùy thuộc yêu cầu và điều kiện kinh tế.

Sau giai đoạn năm 2020, mặc dù vẫn còn biên chế một số tàu ngầm hạt nhân cũ thuộc lớp Akula, lớp Victor, lớp Delta… nhưng các tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới lớp Borey và lớp Yasen mới là tương lai của Hải quân Nga và trở thành xương sống trong lực lượng răn đe hạt nhân.

Toàn Thắng