Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang sau hàng loạt vụ phóng tên lửa và vụ thử hạt nhân lần 5 của Bình Nhưỡng.

Cuộc tập trận hải quân chung của Mỹ và Hàn Quốc trong tuần này sẽ bao gồm cả nội dung giả định ám sát giới lãnh đạo Triều Tiên trong trường hợp Bình Nhưỡng tấn công hạt nhân, hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức quốc phòng Hàn Quốc giấu tên cho biết hôm qua.

My, Han Quoc tap tran gia dinh am sat lanh dao Trieu Tien Kim Jong-un - Anh 1

Hải quân Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chung hồi tháng 3/2016. (Ảnh: Reuters)

Bắt đầu từ ngày 10/10, hải quân Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung kéo dài 6 ngày tại vùng biển Nhật Bản và Hoàng Hải, với sự tham gia của tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan, hàng chục tàu chiến và tàu ngầm. Đây là cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn quy mô lớn nhất kể từ năm 2010.

Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm qua thông báo cuộc tập trận sẽ bao gồm diễn tập tấn công bằng tên lửa đối đất với tầm hoạt động lên tới 1.000km.

Ngoài ra, một nội dung diễn tập khác nữa đó là ám sát giới lãnh đạo Triều Tiên như ông Kim Jong-un, trong trường hợp Bình Nhưỡng tấn công hạt nhân, Yonhap dẫn lời quan chức Hàn Quốc cho biết.

Sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần 5 vào tháng trước, cuộc tập trận sẽ tập trung hơn vào tấn công các cơ sở hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, quan chức trên cho biết. Cuộc tập trận cũng dự kiến bao gồm cả hoạt động của lực lượng đặc nhiệm.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang sau hàng loạt vụ phóng tên lửa và vụ thử hạt nhân lần 5 của Bình Nhưỡng.

Trong một diễn biến liên quan, Yonhap cuối tuần trước dẫn nguồn thạo tin nói rằng, các học giả và giới hoạch định chính sách của Trung Quốc được cho là đã bắt đầu bàn chuyện ủng hộ thay đổi bộ máy lãnh đạo ở Triều Tiên, trong đó có nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Theo Yonhap, phát biểu tại một diễn đàn an ninh tổ chức ở Washington, ông Zhe Sun, giám đốc chương trình nghiên cứu Trung Quốc tại Trường Các vấn đề Công và Quốc tế thuộc Đại học Columbia, cho biết giới học giả và hoạch định chính sách Trung Quốc đang thảo luận về một cuộc “phẫu thuật” bộ máy lãnh đạo ở Triều Tiên do Mỹ và Hàn Quốc tiến hành.