Ông Igor Korotchenko tin rằng, sự xuất hiện của S-300 đã làm những cái đầu nóng ở Lầu Năm Góc lạnh đi khi tiến hành cuộc không kích ở Syria.

Tình hình quân sự - chính trị ở Syria ngày một leo thang theo chiều hướng mới.Việc Nga triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 ở Syria đã giúp bổ sung thêm cho căn cứ không quân “Hmeymim” (ngoài S-400) đồng thời bảo vệ cho các lực lượng Hàng không vũ trụ của Nga cũng như các nước đồng minh tham gia tiêu diệt IS. Đây là nhận định trên tờ “Sputnik” của Tổng biên tập tạp chí Quốc phòng Nga - chuyên gia quân sự Igor Korotchenk.

My e de truoc S-300 cua Nga o Syria - Anh 1

Có thêm S-300V4 làm Mỹ thay đổi chiến lược ở Syria

Theo ông, sự hiện diện của hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại của Nga ở Syria có tác dụng ổn định tình hình trong đất nước này và vùng lân cận.

“Tôi nghĩ rằng, việc triển khai thêm S-300 đã tạo một hiệu quả nhất định “làm mát” vào những cái đầu nóng ở Lầu Năm Góc. Bởi vì thực tế sự có mặt của hệ thống phòng thủ tên lửa với sức mạnh và tầm xa của chúng đủ để làm tan biến những mối đe dọa quân sự-chính trị cũng như mong muốn vũ khí quân sự “saber-rattling” của Mỹ”, Igor Korotchenko nói.

Chuyên gia quân sự cho rằng, trước khi triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 ở Syria, người Mỹ đã công khai về khả năng mở cuộc không kích vào lực lượng chính phủ Syria. Tuy nhiên S-300 xuất hiện ở Syria đã làm thay đổi cán cân quyền lực ở Syria cũng như vấn đề chính trị xung quanh đất nước này.

Trước đó ngày 17 tháng 9, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã không kích vào vị trí của quân đội Syria ở khu vực Jebel Tharda, gần sân bay Deir al-Zor, miền Đông nước này. Cuộc không kích này đã khiến nhiều binh sĩ Syria thiệt mạng. Ngay hôm sau Liên Hợp Quốc đã phải tiến hành họp khẩn về tình hình Syria theo đề nghị của Nga.

“Hệ thống phòng thủ tên lửa S-300V4 là hệ thống phòng không đã được phát triển để tăng tầm và khả năng để tiêu diệt bất kỳ mục tiêu bay nào. Và đặc biệt nhất là việc thích ứng mọi nhiệm vụ trong đó phải kể đến là nhiệm vụ đánh chặn tên lửa chiếc lược của đối phương. Do đó hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại này đã làm thay đổi cán cân quyền lực ở Syria, hạn chế tối các mối đe dọa trên không từ phía Mỹ.

“Tất cả chiến lược đều phải thay đổi khi có mặt của lực lượng quân sự của Nga”-nguồn tin chưa được Mỹ xác nhận. Trong ý nghĩa này người Mỹ phải sắp đặt lại chiến thuật của mình nếu không muốn thấy sức mạnh của S-300V4”, ông Igor Korotchenko tin tưởng.

Minh Tú