Trong dịp diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC, phái đoàn Mỹ sẽ cử 1.500 người, cùng 100 phóng viên đến Đà Nẵng.

Ngày 10/8, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, chủ trì cuộc họp với các Sở, ngành để rà soát công tác chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra tại địa phương này từ ngày 6 đến 11/11.

Ông Nguyễn Công Tiến, Phó giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng, cho biết từ ngày 21 đến 29/7, thành phố đã chủ động phối hợp đón tiếp chu đáo các đoàn kiểm tra, khảo sát của Ban Thư ký, các Tiểu ban thuộc Ủy ban Quốc gia và đoàn tiền trạm đợt 1 của 20 nền kinh tế thành viên APEC.

My dua hon 1.500 nhan su, 100 nha bao den Da Nang dip APEC - Anh 1

Trung tâm báo chí phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC đã hoàn thành. Ảnh: Đoàn Nguyên. 

Đại diện các đoàn công tác đều đánh giá cao sự chuẩn bị về cơ sở vật chất của TP Đà Nẵng, nhất là Trung tâm Báo chí quốc tế. Các phái đoàn chủ yếu quan tâm đến công tác đảm bảo an ninh tại các khách sạn lưu trú của lãnh đạo cấp cao, thủ tục xuất nhập cảnh cho đại biểu tham dự, công tác an ninh, bảo vệ máy bay, các vấn đề về lễ tân, phiên dịch, hoạt động của phóng viên báo chí, tiếp xúc song phương giữa các nền kinh tế và với lãnh đạo Việt Nam...

Phó giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng cũng thông tin, theo danh sách đăng ký ban đầu thì riêng đoàn Mỹ, dự kiến số lượng phương tiện và nhân sự đưa đến Việt Nam đông nhất. "Họ sẽ đưa khoảng 1.500 người cùng với 100 phóng viên đến Đà Nẵng. Phía Mỹ cũng sẽ tổ chức 3 đợt tiền trạm đến thành phố", ông Tiến thông tin.

Theo báo cáo của đại diện các Sở, ngành và địa phương, đến nay công tác chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC đã cơ bản hoàn thành. Trong đó, Trung tâm Báo chí mang đẳng cấp quốc tế đã hoàn thành từ 30/6. Đây sẽ là nơi tác nghiệp của hơn 2.000 phóng viên trong và ngoài nước trong thời gian diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC.

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng các công trình khu vực nhà ga quốc tế, dự án cải tạo, nâng cấp sân đỗ máy bay trước nhà ga và dự án mở rộng sân đỗ máy bay về phía bắc. Những hạng mục này phải hoàn thành trước 30/9, để kịp phục vụ đợt sơ duyệt của Ủy ban Quốc gia.

Ông cũng yêu cầu công an thành phố chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tập trung triển khai kế hoạch cụ thể nhằm đảm bảo tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông trên địa bàn. Các đơn vị có liên quan phải tăng cường đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, không để bị động, bất ngờ về an ninh, trật tự...

"Lực lượng công an phải đặc biệt lưu ý lên phương án đảm bảo an ninh tuyệt đối cho khu vực khách sạn InterContinental và kiểm soát toàn bộ con người, phương tiện (trên không và mặt đất) ra vào bán đảo Sơn Trà trong suốt thời gian sự kiện", ông Tuấn yêu cầu.

Đoàn Nguyên