Theo Sputnik, không chỉ đồng ý bán thêm F-35 cho Israel, Mỹ còn cho phép Tel Aviv bẻ khóa siêu tiêm kích này để trang bị hệ thống riêng của mình.

Chính phủ Israel đã nhất trí thông qua kế hoạch mua thêm 17 siêu tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ, nâng tổng số máy bay này có trong lực lượng Không quân Israel (IAF) lên 50 chiếc.

Cơ quan báo chỉ của Chính phủ Israel ra tuyên bố: "Ủy ban về các vấn đề an ninh quốc gia do Thủ tướng Benjamin Netanyahu đứng đầu đã nhất trí quyết định mua thêm 17 chiếc F-35".

Theo Flightglobal.com, IAF sẽ tiếp nhận 2 chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35I Adir (phiên bản xuất khẩu cho Israel của F-35A Lightning II) trong tháng 12/2016. Đợt bàn giao tiếp theo sẽ được hãng chế tạo Mỹ Lockheed Martin bàn giao lần lượt trong năm 2017.

My dong y cho Israel be khoa F-35 - Anh 1

Tiêm kích F-35A.

Ngay sau khi được tiếp nhận, tiêm kích F-35I sẽ được tích hợp các công nghệ đặc biệt của Israel để vừa giữ khả năng tàng hình của máy bay, cũng như phù hợp với phương thức tác chiến đặc biệt của Không quân Israel. Tuy nhiên, thông tin cụ thể về những sửa đổi trên máy bay F-35I không được tiết lộ, trang Flightglobal.com cho hay.

Việc Israel được phép bẻ khóa F-35 là trường hợp chưa từng thấy từ trước đến nay bất kỳ công nghệ quân sự nào mua của Mỹ đều đi kèm một bảng dài các quy định và chi tiết mà các đồng minh bắt buộc phải làm theo.

Điều này có nghĩa là các khách hàng không thể thay đổi, không bổ sung, tùy biến bất kỳ chi tiết nào của vũ khí mà không được sự chấp thuận của Lầu Năm Góc. Quy định này bị buộc phải thực hiện nghiêm, đặc biệt với các khí tài quân sự phức tạp.

Mẫu máy bay này được Lockheed Martin sản xuất bán cho các đồng minh của Mỹ đi kèm với điều khoản cấm chủ nhân được phép mày mò chiếc máy bay này và mọi vấn đề liên quan đến bảo trì, bảo hành đều phải do Mỹ thực hiện. Quy định này có thể hiểu đây là một biện pháp bảo vệ cho các bí mật công nghệ nhạy cảm không thể bị xâm phạm hay bắt chước. Ngoại trừ Israel.

Quốc gia này sẽ là đồng minh đầu tiên của Hoa Kỳ được giao máy bay này từ tháng 12/2016 và đây là có thể nước duy nhất được phép cài đặt phần mềm khác và tùy chỉnh vũ khí trên máy bay.

Phần mềm được Israel cài đặt là một dạng ứng dụng có khả năng kiểm soát và ra lệnh, giống với phiên bản phần mềm được cài đặt trong các đơn vị không quân hiện nay của Israel. Vũ khí mà hệ thống này điều khiển có thể là một hệ thống tên lửa do Israel chế tạo.

Theo những thông tin được công khai, Israel đã đặt mua tiêm kích F-35 theo 3 hợp đồng ký vào các năm 2010, 2015. Các không đoàn F-35 của Không quân Israel dự kiến được thành lập vào năm 2021.

Clip nữ phi công lái F-35 phô diễn tuyệt kỹ

Mỹ Đức