Ngày 10/8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính phủ nước này đã thông qua thương vụ bán nhiều tên lửa chống hạm RGM-84L Harpoon Block II (phiên bản khai hỏa từ tàu chiến) cho Chính phủ Thái Lan.

My dong y ban ten lua Harpoon cho Thai Lan - Anh 1

Tên lửa RGM-84L Harpoon Block II. Ảnh: militaryedge.org

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Bộ Ngoại giao (Mỹ) đã đưa ra quyết định thông qua thương vụ bán vũ khí cho Chính phủ Thái Lan với nhiều tên lửa RGM-84L Harpoon Block II. Chi phí ước tính là 24,9 triệu USD".

Thông cáo trên cũng lưu ý rằng Chính phủ Thái Lan đã hỏi mua 5 tên lửa thuộc loại này, một tên lửa huấn luyện RTM-84L Harpoon Block II, nhiều phụ tùng sửa chữa và thay thế, cũng như các thiết bị hỗ trợ, huấn luyện. Ngoài ra, Tập đoàn Boeing tại thành phố St. Louis, bang Missouri sẽ là nhà thầu chính cho thương vụ này.

Việc Mỹ thông báo bán tên lửa chống hạm Harpoon cho Thái Lan diễn ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vừa có chuyến thăm Thái Lan. Mục đích chính Ngoại trưởng Mỹ là khôi phục các cuộc đàm phán thương mại tự do song phương với Thái Lan và nhiều khả năng, Thái Lan đã có những nhượng bộ thương mại để đổi lấy việc mua thiết bị quân sự của Mỹ. Gần đây, Bộ Quốc phòng Thái Lan cũng đã tiết lộ kế hoạch mua 4 máy bay trực thăng Black Hawk của Mỹ.

TTXVN/Tin Tức