Phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thương mại Mỹ - Trung Quốc (JCCT) diễn ra tại Oa-sinh-tơn, từ ngày 21 đến 23-11. Đây là cuộc đối thoại kinh tế cấp cao hằng năm giữa hai nước, nhằm tìm kiếm các cơ hội hợp tác giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

My: Doi thoai ve kinh te voi Trung Quoc - Anh 1

Tại phiên họp, Đại diện Thương mại Mỹ M.Phrô-man nhấn mạnh sự cần thiết duy trì quan hệ Mỹ-Trung ổn định, trong bối cảnh có những tác động ngược của chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa dân túy trên khắp thế giới. Trong khi đó, phát biểu ý kiến với báo giới, Phó Đại diện Thương mại quốc tế của Bộ Thương mại Trung Quốc Trương Hướng Thần cho biết, Trung Quốc sẽ theo sát các chính sách thương mại của Tổng thống đắc cử Mỹ Đ.Trăm và sẽ bảo vệ quyền lợi của Bắc Kinh trong Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Ai-xơ-len: Đàm phán lập Chính phủ thất bại

Bế tắc chính trị sau cuộc bầu cử trước thời hạn tại Ai-xơ-len hôm 29-10 chưa thể được khai thông, sau khi cuộc đàm phán giữa năm chính đảng tại Ai-xơ-len nhằm thành lập một Chính phủ liên minh đa số, dưới sự lãnh đạo của đảng Phong trào Xanh-Tả, đã thất bại. Lãnh đạo Phong trào Xanh-Tả, bà C.Gia-cốp-xđô-ti-a cho biết, dù các bên tham gia đàm phán đã thể hiện thiện chí, tuy nhiên vẫn không thể vượt qua bất đồng lớn về các vấn đề thuế, ngân sách y tế và giáo dục. Có bốn đảng đối lập tham gia đàm phán với Phong trào Xanh-Tả, gồm các đảng Hải tặc, Phục hưng, Tương lai tươi sáng và Liên minh Dân chủ Xã hội.

Mê-hi-cô: Tăng cường hợp tác về người di cư

Bộ Ngoại giao Mê-hi-cô cho biết, nước này và các quốc gia thuộc Tam giác Bắc Trung Mỹ (gồm Goa-tê-ma-la, En Xan-va-đo và On-đu-rát) nhất trí hợp tác nhằm đối phó các chính sách của chính quyền sắp tới của Mỹ liên quan người nhập cư. Theo đó, bốn nước nhất trí hợp tác trong các sáng kiến về vấn đề biên giới chung, tăng cường thương mại, phối hợp nỗ lực giữa các mạng lưới lãnh sự. Các nước cũng hợp tác hỗ trợ cộng đồng người nhập cư thuộc các nước này tại Mỹ.

Trung Quốc: Sập công trình xây dựng

Theo Tân Hoa xã, 7 giờ sáng 24-11, khoảng 70 người chết, một số người bị thương, trong vụ sập bệ tháp làm lạnh của một nhà máy điện đang xây dựng ở TP Phong Thành, tỉnh Giang Tây, miền đông Trung Quốc. Hiện giới chức trách chưa xác định số người bị mắc kẹt trong đống đổ nát. Công tác cứu hộ được tiến hành hết sức khẩn trương.