Bộ Ngoại giao Mỹ đã ngừng kế hoạch bán khoảng 26.000 khẩu súng trường cho cảnh sát quốc gia Philippines do vấp phải sự phản đối từ các nghị sĩ Mỹ.

My dinh chi thuong vu ban 26.000 khau sung truong cho Philippines - Anh 1

Một cảnh sát Philippines bảo vệ hiện trường nơi hai kẻ buôn lậu ma túy bất hợp pháp bị bắn chết tại thủ đô Manila (Ảnh: Reuters)

Reuters ngày 31/10 đưa tin, các trợ lý tại Thượng viện cho hay Thượng nghị sĩ Ben Cardin, thành viên hàng đầu của đảng Dân chủ tại Ủy ban đối ngoại Thượng viện, không ủng hộ việc Mỹ cung cấp số vũ khí trên do những lo ngại về vi phạm nhân quyền tại Philippines.

Bộ Ngoại giao Mỹ thường thông báo cho Quốc hội khi nào các thương vụ vũ khí với nước ngoài diễn ra. Các trợ lý cho hay các nhân viên của Ủy ban đối ngoại đã thông báo cho Thượng viện rằng ông Cardin phản đối thỏa thuận trong quá trình thông báo trước của Bộ Ngoại giao về kế hoạch bán từ 26.000-27.000 khẩu súng trường.

Giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên.

Quan hệ giữa Mỹ và Philippines, một đồng minh lâu năm, đã trở nên phức tạp gần đây do phản ứng giận dữ của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trước sự chỉ trích từ Washington về chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy đẫm máu.

Hơn 2.300 người đã thiệt mạng trong chiến dịch trấn áp ma túy kể từ khi Tổng thống Duterte lên nắm quyền ngày 30/6.

Hồi đầu tháng này, ông Duterte nói rằng Tổng thống Obama hãy “xuống địa ngục” và cho hay Mỹ đã từ chối bán một số vũ khí cho nước ông, nhưng ông không quan tâm vì Nga và Trung Quốc sẵn sàng cung cấp thay thế.

Theo một số quan chức Mỹ, Washington đang cố gắng lờ đi các phát biểu gây sốc của Tổng thống Philippines và không để ông Duterte lấy cớ để nổi giận.

Theo Reuters, một sự bất hòa công khai giữa Washington và Manila có thể gây rắc rối cho Mỹ tại một khu vực nơi Trung Quốc ngày càng gia tăng ảnh hưởng.