Theo tin của Nga, chiến dịch tái chiếm Mosul/Iraq là “show diễn” của Mỹ, để vừa có chiến công, vừa huy động được hàng ngàn tay súng IS sang đánh Syria.

Iraq bắt đầu chiến dịch giải phóng Mosul

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 16/10 tuyên bố, các lực lượng vũ trang nước này hôm nay đã bắt đầu chiến dịch giải phóng Mosul - thành phố lớn thứ 2 của Iraq, thuộc tỉnh Nineveh - khỏi tay các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Thủ tướng tuyên bố bắt đầu chiến dịch và kêu gọi: “Hỡi những dân thân yêu của tỉnh Nineveh, hồi chuông chiến thắng đã rung lên, hoạt động giải phóng Mosul đã bắt đầu.”

Mosul - thành phố lớn thứ 2 của Iraq đã có 3000 năm tuổi và được coi là một trong những biểu tượng của đất nước này. Nó cũng được coi là thành trì cuối cùng của IS ở Iraq, sau khi chúng lần lượt mất các thành phố Tikrit, Ramadi và Fallujah vào tay quân chính phủ.

Các quan chức quân sự Mỹ ước tính, trong thành phố có khoảng 700.000 thường dân, trong khi đó, tổng quân số của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo bảo vệ Mosul có khoảng 3000-5000 tay súng, trong khi nguồn tin khác cho rằng, con số này có thể lên đến 7000, thậm chí là 9000.

Quan chức lãnh đạo Iraq tuyên bố, để giải phóng thành phố này, các lực lượng vũ trang Iraq đã huy động tới hơn 30.000 quân, trong đó, quân đội Iraq và lực lượng vũ trang người Kurd Peshmerga đóng vai trò lực lượng nòng cốt, với sự yểm trợ của máy bay chiến đấu của Liên quân Mỹ.

Ngoài ra, cuộc chiến tái chiếm Mosul cũng sẽ nhận được những chỉ dẫn từ các cố vấn quân sự Mỹ.

Trong khi trước đó, giới chức lãnh đạo quân sự Mỹ tuyên bố, chiến dịch sẽ huy động khoảng 80.000 binh sĩ , trong đó bao gồm 50.000 lính quân đội Chính phủ Iraq, 20.000 lính của lực lượng Peshmerg và Turkmen, cùng với 10.000 đại diện các bộ lạc Sunni.

Cuộc chiến sẽ có sự yểm trợ không lực liên quân quốc tế, toàn bộ các chi phí liên quan đến chiến dịch sẽ do liên minh này đảm nhận. Trong quá trình chuẩn bị chiến dịch, Mỹ đã tăng cường thêm đến Iraq 500 binh sĩ. Ngoài ra, còn có quân lính Đức, Pháp và Canada.

My “dien tro” danh Mosul, rut 9000 tay sung IS sang…danh Syria? - Anh 1

Quân đội Iraq đã mở chiến dịch tái chiếm thành phố Mosul

Trước khi tiến hành chiến dịch này, lực lượng Peshmerga đã giải phóng hàng loạt điểm dân cư lớn của người Kurd khỏi bọn khủng bố, do đó, binh lính Iraq đã có thể đến sát gần ranh giới thành phố. Hiện căn cứ do lực lượng Peshmerg kiểm soát chỉ cách thành phố Mosul khoảng 5 km.

Song song với đó, quân đội Chính phủ Iraq cũng đã triển khai tấn công trên các mặt trận riêng của mình và cũng đã áp sát thành phố Mosul. Cuộc tấn công sẽ được thực hiện đồng loạt bởi 5 cánh quân, sau khi không quân liên minh đã giáng đòn vào các vị trí khủng bố.

Trong ngày 16, chiến dịch để giải phóng Mosul, bắt đầu, pháo binh Mỹ nã vào các vị trí của nhóm "Nhà nước Hồi giáo" IS, kết hợp đòn đánh từ trên không của máy bay của Không lực Hoa Kỳ và Pháp ném bom xuống thành phố.

Tuy nhiên, chưa ai có thể khẳng định được là chiến dịch tái chiếm thành phố đã lọt vào tay IS từ hồi tháng 6 năm 2014, sẽ kéo dài trong bao lâu, vài tuần hay vài tháng?

Nga: Đánh Mosul là kế hoạch điều động khủng bố cực lớn của Mỹ

Tuy nhiên, tình báo Nga tuyên bố phát hiện một kế hoạch “động trời” của Mỹ tại Syria. Theo đó, ngoài động cơ hoàn toàn mang tính chính trị là hạ thấp những thành công mà Không quân Nga đạt được tại Syria, chiến dịch giải phóng Mosul ở Iraq còn ẩn chứa một âm mưu cực lớn khác.

Trong thành phố Mosul, cơ sở hạ tầng được xây dựng cho phép lưu thông liền mạch chạy cả ra bên ngoài. Theo lời kể của một nguồn tin, còn có mạng lưới đường ngầm dưới lòng đất, mà một đường hầm lớn đến mức có thể dùng xe máy di chuyển dễ dàng.