* Oa-sinh-tơn "cài rệp" tại các văn phòng của EU Theo Roi-tơ, ngày 30-6, Phó Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Ê-cu-a-đo R.Cô-rê-a đề nghị không cho phép cựu chuyên gia phân tích của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) E.Xnâu-đơn được tị nạn chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này.

* Oa-sinh-tơn "cài rệp" tại các văn phòng của EU Theo Roi-tơ, ngày 30-6, Phó Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Ê-cu-a-đo R.Cô-rê-a đề nghị không cho phép cựu chuyên gia phân tích của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) E.Xnâu-đơn được tị nạn chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này.

Trước đó, Mỹ đã phát lệnh truy nã Xnâu-đơn về tội ăn cắp tài sản quốc gia và tiết lộ những thông tin gây tổn hại tới an ninh quốc gia của Mỹ. Tổng thống R.Cô-rê-a cam kết sẽ tôn trọng ý kiến của Oa-sinh-tơn khi xem xét đề nghị xin tị nạn của Xnâu-đơn trong trường hợp cựu nhân viên CIA đang bị Mỹ truy nã có mặt trên lãnh thổ hoặc một trong những Đại sứ quán của Ê-cu-a-đo ở nước ngoài. Tuy nhiên, Tổng thống Cô-rê-a đã nhắc lại với Phó Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn về việc Mỹ từng từ chối đề nghị của Ê-cu-a-đo yêu cầu Mỹ dẫn độ hai công dân Ê-cu-a-đo chạy trốn sang Mỹ năm 2003 sau vụ tham nhũng làm sụp đổ Ngân hàng Filanbanco. Trước đó, Ê-cu-a-đo đã tuyên bố có thể cân nhắc cho Xnâu-đơn tị nạn giống như đã từng làm với nhà sáng lập WikiLeaks G.Át-xan-giơ.

* Theo đài Tiếng nói nước Nga, khó có thể kiểm chứng được nguồn tin cựu nhân viên CIA Xnâu-đơn đang lưu trú trong khu vực quá cảnh của sân bay quốc tế Sê-rê-men-ti-ê-vô của Nga để chờ quyết định tị nạn chính trị hợp pháp ở nước khác. Theo nguồn tin của đài, Xnâu-đơn đã hai lần đặt chỗ trên chuyến bay từ Mát-xcơ-va đến La Ha-ba-na nhưng cả hai lần máy bay rời Nga đi Cu-ba mà không có Xnâu-đơn. Hiện, chưa rõ nơi Xnâu-đơn đang ẩn náu. Mỹ đã hủy hộ chiếu của Xnâu-đơn và có thể sẽ xử vắng mặt về tội phản quốc và tiết lộ bí mật quốc gia với mức án cao nhất là tử hình. Tổng thống Nga V.Pu-tin tuyên bố, Nga sẽ không giao nộp Xnâu-đơn. Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma cho biết, sẽ sử dụng tất cả các kênh pháp lý chính thức để bắt giữ và dẫn giải Xnâu-đơn về Mỹ xét xử.

* Trong khi đó, tạp chí Der Spiegel của Đức đã trích dẫn các tài liệu do Xnâu-đơn tiết lộ, cho biết các cơ quan an ninh và tình báo của Mỹ không chỉ "cài rệp" tại các văn phòng của Liên hiệp châu Âu (EU) mà còn đột nhập hệ thống máy tính nội bộ của EU để thu thập tin tức tình báo. Văn phòng đại diện của EU tại LHQ ở Niu Oóc cũng bị cài các thiết bị tương tự. Vụ việc đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới quan hệ của Mỹ với các nước đồng minh phương Tây.

* Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, quân đội Mỹ xác nhận đã ngăn chặn các nhân viên xem các tin tức liên quan vụ Xnâu-đơn tại trang thông tin Người bảo vệ của Mỹ. Người phát ngôn của Bộ Tư lệnh kỹ thuật Hệ thống điện toán Lục quân Mỹ nhấn mạnh, đây là biện pháp cần thiết để ngăn chặn việc tiết lộ các thông tin nhạy cảm bất hợp pháp. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng ra tuyên bố sẽ xử phạt bất cứ mọi quân nhân truy cập và tải về các thông tin được cho là nhạy cảm.