Tờ tạp chí National Interest của Mỹ vừa có bài viết đánh giá cơ hội của hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới nhất của Nga là S-500, trong cuộc đối đầu với tên lửa đạn đạo và máy bay Mỹ.

Trong một bài viết đăng tải trên tạp chí “Lợi ích Dân tộc” (The National Interest), chuyên viên phân tích quân sự Sebastien Roble đã nhận xét rằng, Nga đang đặt trọn lòng tin vào tổ hợp tên lửa phòng không S-500, trong việc tạo ra lá chắn phòng thủ tên lửa.

Bài viết cho biết, giới quân sự Mỹ không khỏi ngạc nhiên bởi thực tế là, sau thời gian dài suy yếu kể từ khi Liên Xô tan rã, Nga không chỉ duy trì được tính năng chiến đấu của các hệ thống phòng không mà còn nâng cấp chúng lên những tầm cao mới.

Vị chuyên gia Mỹ cho rằng, tổ hợp tên lửa phòng không S-500 của Nga cũng như hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ được áp dụng khái niệm “đánh chặn động năng điều khiển học”, khi chỉ sử dụng động năng của tên lửa để diệt mục tiêu.

Trong một bài viết khác cũng trên The National Interest, một quan chức quốc phòng Mỹ đã nhận định, với tính năng vượt trội so với S-400, S-500 là vũ khí phòng thủ rất mạnh mẽ, là khắc tinh thực sự của máy bay chiến đấu tàng hình F-22 và F-35 của nước này.

Hơn nữa, tuy chưa xác định rõ tầm phóng nhưng vận tốc bay của tên lửa Nga 77N6-N và 77N6-N1 dao động trong khoảng từ 5 đến 7 km mỗi giây (tối đa 25.200km/h), cho phép kịp thời đánh chặn tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình siêu thanh của đối phương.

Bài viết trên The National Interest lưu ý rằng, tổ hợp S-500 sẽ có khả năng tấn công mục tiêu ở độ cao gần 250 km, tiếp cận các tên lửa đạn đạo của đối phương ở khoảng cách 640km. Đây là điều các hệ thống phòng không của Mỹ không làm được.

Nếu Nga hợp nhất hệ thống phòng không S-500 Prometheus sắp được đưa vào trang bị cùng với các tổ hợp vũ trang như S-400 Triumf, S-300V4 Antey-2500 và S-350 Vityaz, không phận nước Nga sẽ trở nên bất khả xâm phạm đối với các máy bay của đối phương.

My danh gia cao tinh nang cua 'sat thu' S-500 Nga - Anh 1

Ảnh đồ họa hệ thống phòng không S-500 Nga do hãng Almaz-Antey chế tạo

Ngoài ra, The National Interest nhận định, một số mẫu của hệ thống mới này hoàn hảo tới mức nhiều nhà lãnh đạo quân sự Mỹ tỏ ra e ngại rằng, thậm chí các máy bay tàng hình như F-22, F-35 và B-2 đều sẽ vấp phải nan đề khi tìm cách vượt qua.

Chuyên gia Sebastien Roble nhận định, tuy có giả thiết cho rằng S-500 sẽ đặc biệt hiệu quả khi chống lại "máy bay tàng hình", nhưng xét theo các đặc tính kỹ thuật của nó, tổ hợp phòng không Nga sẽ không thực hiện nhiệm vụ đối đầu với chiến đấu cơ tàng hình Mỹ.

Do khả năng tấn công tầm xa rất lớn của S-500, tổ hợp này trở thành loại vũ khí lý tưởng chống lại những mục tiêu lớn và khó nhận thấy nhất, ví dụ như các máy bay chỉ huy cảnh báo sớm (AWACS), máy bay trinh sát, máy bay trinh sát-tác chiến điện tử.

Từ trước đến nay, “những cặp mắt thần” này thường là mục tiêu ngoài vùng phòng không bởi chúng chỉ bay ở vòng ngoài để thu thập thông tin tình báo, chỉ thị mục tiêu cho các chiến đấu cơ và các vũ khí tấn công khác.

Thế nhưng với tầm tấn công siêu xa của mình, S-500 hoàn toàn có thể sử dụng tính năng cơ động và tàng hình để tiêu diệt các máy bay này, khiến đối phương sẽ bị mù hoàn toàn, hoặc khiến các loại máy bay này phải bay thật xa, khó có thể nắm chắc tình hình của Nga.

Do đó, chuyên viên Mỹ nhận định, tổ hợp tên lửa phòng không S-500 của Nga được thiết kế chủ yếu với mục đích làm hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa lớn, thích hợp để hoàn thành nhiệm vụ trong các khu vực cấm hoặc ngăn chặn tiếp cận (chống tiếp cận/chống xâm nhập - A2/AD).