Một cựu quan chức Ukraine đã tuyên bố, chính tình báo Mỹ đã dựng kịch bản, chuẩn bị và chỉ huy cuộc đảo chính ở nước này năm 2004 và 2014.

Tình báo Mỹ đạo diễn kịch bản “Maidan 1” năm 2004

Mới đây, cựu nghị sĩ Verkhovna Rada (Quốc hội) Ukraine là ông Vladimir Oleynik (dưới thời cựu Tổng thống Viktor Yanukovych) đã nộp đơn khiếu nại lên tòa án Dorogomilovsky ở Moscow về cái gọi là “vụ đảo chính trên Quảng trường Độc Lập tháng 2/2014”.

Ông Oleynik đề nghị tòa án xem xét yêu cầu công nhận các sự kiện diễn ra trên Quảng trường Maidan của thủ đô Kiev/Ukraine vào tháng 2/2014, dẫn tới việc ông Yanukovych phải bỏ chạy sang Nga, chính quyền của ông bị phế bỏ, thay thế bằng một chính quyền thân phương Tây, là cuộc đảo chính.

Phát biểu trong phiên tòa này, một cựu quan chức Ukraine khác là chánh văn phòng Tổng thống Ukraine (Yanukovych) là ông Andrey Kluyev đã tuyên bố rằng, cuộc đảo chính ở Ukraine năm 2014 là do các cơ quan tình báo Mỹ dựng kịch bản và đạo diễn việc thực hiện

Vị cựu quan chức này tuyên bố rằng, đất nước Ukraine đã trải qua hai cuộc “cách mạng màu” và cả hai đều được dựng theo khuôn mẫu của các cơ quan tình báo phương Tây, cụ thể là tình báo Mỹ.

Mười hai năm về trước, hai ứng cử viên lọt vào vòng cuối cuộc bầu cử tổng thống định kỳ là ông Viktor Yushchenko - đại diện cho các lợi ích phương Tây và miền trung đất nước và ông Viktor Yanukovych - người nhận được sự ủng hộ vô điều kiện của các vùng đông nam.

Ngày 21/11/2004, Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine công bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống, phần thắng thuộc về ông Viktor Yanukovych, hơn đối thủ 3% số phiếu bầu.

Ngay từ đó, các đối thủ của ông Yanukovych đã công khai cáo buộc cuộc bầu cử “có gian lận” và Maidan 1 đã nổ ra trên quảng trường Độc lập (Maidan Nezalezhnyi) ở trung tâm Kiev, với những chiếc khăn màu cam - màu cờ của lực lượng vận động tranh cử của ông Yushchenko.

My da dao dien 2 kich ban Maidan Ukraine nhu the nao? - Anh 1

Người biểu tình trên Quảng trường Độc Lập ở thủ đô Kiev của Ukraine tháng 2/2014

Lực lượng ủng hộ ứng viên thất bại đã tổ chức các cuộc biểu tình, dựng chướng ngại vật và đưa ra yêu sách đòi tái bầu cử. Tòa án Ukraie đã tước mất chiến thắng hợp pháp của ông Yanukovych và trao nó cho ông Yushchenko - người được Mỹ ủng hộ và hậu thuẫn.

Các cuộc điều tra tư pháp sau đó đã xác nhận không có bất kỳ trường hợp gian lận phiếu bầu nào, nhưng kết quả là không thể đảo ngược. Và kể từ đó, đất nước Ukraine bắt đầu đi vào con đường suy sụp.

Các sự kiện năm 2004 đã chia rẽ đất nước Ukraine. Ông Yushchenko thất bại trong việc củng cố đoàn kết, đất nước suy thoái về kinh tế, tệ nạn tham nhũng lên đến mức kinh khủng, khiến ông đã bị dư luận trong nước đánh giá là Tổng thống tồi nhất trong lịch sử Ukraine.

CIA tiếp tục đạo diễn “Maidan 2” năm 2014

Giới thượng lưu chính trị thân phương Tây thay nhau lên nắm quyền sau cuộc “Cách mạng Cam 1” đã xé nát đất nước, làm nhân dân suy sụp lòng tin, khiến một lần nữa họ đã lựa chọn đưa ông Yanukovych trở lại. Tuy nhiên đây là điều giới lãnh đạo phương Tây “không cho phép”.

Ngày 21/11/2013, Tổng thống Viktor Yanukovych tuyên bố “Hiệp ước hội nhập châu Âu” không đáp ứng các lợi ích kinh tế của Ukraine và hoãn việc ký kết tài liệu, đồng thời bày tỏ sẽ tiếp tục tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với cả Nga lẫn Liên minh châu Âu.

Ngay tối hôm đó, những đống lửa lại bùng cháy trên quảng trường Độc Lập với khẩu hiệu đòi lật đổ chế độ thân Nga và ủng hộ “tự do, dân chủ” kiểu phương Tây. Sự kiện kết thúc bằng một cuộc đảo chính được Mỹ và Liên minh châu Âu công khai ủng hộ.

Phương Tây đã tập hợp mọi nguồn lực để “Maidan 2” trở lên mạnh hơn, huy động nhiều nguồn lực đa dạng trong đó có sự hậu thuẫn về chính trị và tài chính thông qua các chuyến thăm úy lạo Maidan của các “Sứ giả tự do phương Tây” và những nguồn kinh phí từ các quỹ đầu tư tư nhân.

My da dao dien 2 kich ban Maidan Ukraine nhu the nao? - Anh 2

Những cuộc Cách mạng Cam đã giúp nhân dân Ukraine nhận được những gì?

Ông Kluyev tin rằng các sự kiện đã được lên kế hoạch trước, với đầy đủ đặc trưng của một chiến dịch quân sự được lên kế hoạch. “Theo mọi biểu hiện thì đó là cuộc đảo chính, đồng thời là một hoạt động quân sự đã được chuẩn bị không dưới một năm" - Kluyev nhấn mạnh.

Cựu lãnh đạo Văn phòng Tổng thống Ukraine đã chia những người có mặt tại Maidan thành hai nhóm biểu tình hòa bình và khiêu khích. Ông khẳng định, việc chiếm chính quyền được bắt đầu cùng lúc tại nhiều thành phố chính là biểu hiệu của một chiến dịch được tổ chức chặt chẽ.

10 năm sau Maidan 1, Ukraine đã có thêm Maidan 2. Các cuộc cách mạng màu đã giúp đất nước và nhân dân Ukraine nhận được những gì?

Hiện nay, một trong những nước cộng hòa giàu có nhất Liên bang Xô viết đang trong cảnh hỗn loạn về chính trị; suy sụp về kinh tế; cực đoan về lịch sử, văn hóa; đời sống nhân dân bị bần cùng hóa, đất nước được xếp hạng bét ở châu Âu, sánh ngang các nước kém phát triển châu Phi.

Hiện nay, tòa án Nga vẫn đang tiếp tục xem xét đơn khiếu nại của cựu nghị sĩ Vladimir Oleynik, đồng thời sẽ triệu tập nhiều cựu quan chức Ukraine để đưa ra một kết luận khách quan và công bằng.

Tuy nhiên, kết luận đúng-sai của Nga hoặc Mỹ đều là những nhận định bị chi phối về ý chí chính trị, không khách quan và cũng không phải là sự thể hiện ý chí của người dân Ukraine.

Lịch sử là khách quan, những dấu mốc trên con đường phát triển của đất nước Ukraine và những cá nhân lãnh đạo đã đem lại những bước ngoặt lịch sử đó sẽ được chính nhân dân đất nước này phán xét.

Đối với họ, những ngã rẽ Đông-Tây không phải là điều quan trọng, cái quan trọng nhất là con đường nào đưa đất nước đến với cuộc sống yên bình, đời sống nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Thiên Nam