Mỷ đang khẩn trương lên kế hoạch thay thế chuyên cơ Tổng thống vì những chiếc máy bay hiện tại đều sắp đến tuổi “nghỉ hưu”.

My cuong cuong len ke hoach thay the chuyen co Tong thong Air Force One - Anh 1

Air Force One. (ảnh Gregde)

Air Force One - Không lực Một (vốn được cải tiến từ máy bay Boeing) có tuổi thọ khoảng 30 năm và sẽ đạt mốc này vào năm tới. Theo ông Kevin W.Buckley từ Trung tâm Quản lý vòng đời khí tài Không quân, việc duy trì hoạt động của chiếc chuyên cơ già cỗi này tốn rất nhiều chi phí và công sức.

Ông Buckley đang có kế hoạch thay thế chuyên cơ hiện nay bằng 2 hoặc 3 chiếc Boeing 747-8s vào năm 2024. Boeing 747-8s lớn hơn nhưng tiết kiệm nhiên liệu hơn so với Air Force One Nhà Trắng đang dùng.

Ngay cả được dự định thay thế, chuyên cơ hiện nay sẽ phải hoạt động qua tuổi 35. Ông Buckley cho biết Không quân Mỹ có thể sử dụng các máy bay chiến đấu qua mốc 30 năm nhưng họ không thể “làm liều” với chuyên cơ Tổng thống.

"Chúng tôi nghiến răng chịu đựng (sử dụng máy bay cũ) trong Không quân Mỹ. Nhưng không thể lám thế với Air Force One. Chuyên cơ Tổng thống cần 100% độ tin cậy” – ông Buckley nói.

Mỗi chiếc Boeing 747 có giá khoảng 370 triệu USD. Số tiền này chưa bao gồm chi phí nâng cấp như hệ thống liên lạc, thiết bị phòng thủ chống tên lửa và có thể hoạt động ngay cả trong chiến tranh hạt nhân. Không quân Mỹ đã lên ngân sách 1,65 tỷ USD cho chuyên cơ mới.

“Air Force One không chỉ để đưa Tổng thống từ A đến B. Đó còn là tất cả mọi thứ Tổng thống cần để có thể thực hiện sứ mệnh lãnh đạo nước Mỹ ngay trên máy bay. Tổng thống có thể thực hiện tất cả công việc trên Ari Force One dù là ở vai trò Tổng tư lệnh hay người đứng đầu Nhà nước.” – ông Buckley cho biết thêm.

Thế Dương (theo Sputnik)