Theo nhận định của Trung tâm NASIC (Mỹ), với tên lửa DF-12, Trung Quốc đã tiến ngang Nga về công nghệ phát triển tên lửa chiến thuật.

Theo trang quân sự Defense Blog, trong Triển lãm hàng không Zhuhai 2016 tới đây, Trung Quốc sẽ chính thức giới thiệu hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn DF-12, dấu hiệu cho thấy sự tiến bộ vượt bậc của Trung Quốc trong lĩnh vực chế tạo tên lửa của nước này.

Theo báo cáo của Trung tâm tình báo tên lửa và lực lượng không gian quốc gia Mỹ (NASIC), Trung Quốc đang thực hiện các chương trình phát triển tên lửa đạn đạo một cách tích cực nhất trên thế giới. Hiện Bắc kinh đã đạt được những bước tiến nhanh trong lĩnh vực công nghệ tên lửa.

Trong khi đó, theo báo cáo của phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc, những gì đã từng được tiết lộ về tên lửa M-20 trước đây thì nay đã có tên gọi chính thức là Đông Phong (DF-12).

My: Cong nghe ten lua Trung Quoc ngang Nga - Anh 1

Trung Quốc trình làng hệ thống DF-12.

NASIC nhận định, sự thay đổi trong định danh từ M-20 thành DF-12 cho thấy, tên lửa này đang được triển khai cho Quân đoàn pháo binh số 2 của Quân đội Trung Quốc và phục vụ với trọng trách là một loại vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Tuy nhiên, người ta vẫn chưa biết được DF-12 được trang bị các đầu đạn thông thường hay đầu đạn hạt nhân, hoặc là cả 2 loại đầu đạn. Tổ hợp tên lửa đạn đạo mới của Trung Quốc sử dụng hệ thống dẫn đường hỗn hợp Bắc Đẩu/quán tính để giảm sai số vòng tròn đồng tâm (CEP).

Nhiều chuyên gia nhận định, DF-12 có tính năng thao diễn cao và rất khó bị đánh chặn. Đại diện quân đội Trung Quốc khẳng định, DF-12 có tính năng chiến đấu không thua kém gì tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander của Nga, tầm bắn của DF-12 có thể đạt tới 400km.

Với sự ra mắt ấn tượng của tên lửa DF-12 đã đưa nghành công nghệ chế tạo tên lửa của Trung Quốc lên tầm cao mới và buộc phương Tây phải công nhận bước tiến vượt bậc của Bắc Kinh trong lĩnh vực này – điều mà trước đây Trung Quốc chưa từng có.

Bởi từ trước đến nay, Từ trước tới nay, Bắc Kinh luôn bị cáo buộc ăn cắp công nghệ sản xuất tên lửa của những nước có nền công nghệ quốc phòng hàng đầu trên thế giới, trong đó có tên lửa HQ-2. Hiện trong lực lượng quân đội Trung Quốc đang sử dụng số lượng lớn tên lửa HQ-2 (phiên bản copy từ tên lửa S-75 của Nga).

Từ những hệ thống tên lửa S-300 và các hệ thống tên lửa mua được của Israel, hệ thống Patriot của Mỹ, Trung Quốc đã chắt lọc được những điểm vượt trội về kỹ thuật và thiết kế hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 cho riêng mình.

Trên nền tảng tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ, Trung Quốc đã cho ra mắt tên lửa hành trình Trường Kiếm-10 (CJ-10). Trên cơ sở của hệ thống tên lửa Buk, Trung Quốc cũng đã sản xuất tổ hợp tên lửa HQ-16 và tổ hợp này cũng đã được chào bán trên thị trường thế giới.

Từ chỗ bị cáo buộc là đánh cắp công nghệ tên lửa của nước ngoài, hiện nay Trung Quốc đã có những bước tiến dài trong lĩnh vực này. Hiện Trung Quốc cũng đang phát triển và thử nghiệm các loại tên lửa tấn công, nâng cấp về chất lượng cho các tên lửa và phát triển các phương pháp phòng thủ chống tên lửa đạn đạo.

Với bước trưởng thành này, tên lửa chiến lược của Trung Quốc có thể nhắm tới nhiều mục tiêu quan trọng trên đất Mỹ và cạnh tranh trực tiếp với vũ khí Nga trên thị trường quốc tế, NASIC nhận định.

Clip Trung Quốc khai hỏa hệ thống HQ-9

Đan Nguyên