Lầu Năm Góc có hẳn một ủy ban chuyên kiểm duyệt văn hóa phẩm khiêu dâm, chẳng hạn tạp chí khiêu dâm Playboy, được bày bán cho binh sĩ Mỹ tại các căn cứ quân sự, truyền thông Mỹ cho hay.

My co uy ban duyet van hoa pham nguoi lon bay ban trong quan doi - Anh 1

Mỗi năm Lầu Năm Góc chi 5.500 USD cho hoạt động kiểm duyệt văn hóa phẩm khiêu dâm bày bán trong quân đội

Ủy ban kiểm duyệt của Lầu Năm Góc có trách nhiệm nghiên cứu và xem xét các loại văn hóa phẩm khiêu dâm để quyết định chúng có được phép bày bán cho các binh sĩ tại các căn cứ quân sự hay không, theo trang tin The Washington Free Beacon ngày 5.11.

Luật lễ nghi phép tắc và danh dự quân đội Mỹ cấm bán và cho thuê văn hóa phẩm khiêu dâm trong quân đội Mỹ kể từ năm 1996. Luật cấm văn hóa phẩm khiêu dâm trong quân đội dù bị một tòa án liên bang phản đối là vi hiến, nhưng vẫn được duy trì đến ngày nay sau khi một thẩm phán liên bang ra phán quyết khẳng định luật này đúng hiến pháp Mỹ.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc không cấm hoàn toàn văn hóa phẩm khiêu dâm, mà theo luật năm 1996 chỉ cấm những văn hóa phẩm khiêu dâm ở mức độ “thể hiện rõ hay cận cảnh cơ quan sinh dục, hành động quan hệ tình dục”.

Chính vì lẽ đó, các tạp chí khiêu dâm nổi tiếng của Mỹ như Playboy vẫn được lưu hành trong quân đội, với điều kiện phải được sự thông qua của ủy ban kiểm duyệt. Quy trình kiểm duyệt mất ít nhất hai ngày, trang tin Business Insider (Mỹ) dẫn lời một nguồn tin Lầu Năm Góc tiết lộ.

“Ủy ban kiểm duyệt tổ chức cuộc họp đầu tiên vào ngày 29.7.1998. Và mỗi năm, Lầu Năm Góc tốn 5.500 USD/năm cho ủy ban này”, theo Business Insider. Ủy ban gồm các thành viên đại diện các binh chủng Mỹ. Năm 2006 họ xem xét 18 tạp chí và 6 video phim người lớn, năm 2007 và 2008 là 23 và 24 tạp chí. Sau khi xem xét, ủy ban sẽ bỏ phiếu để thông quahoặc bác bỏ.

Vào năm 2013, các căn cứ quân sự Mỹ ngừng bán nhiều tạp chí khiêu dâm, bao gồm Playboy Penthouse, do doanh thu kém, và áp lực từ các nhóm chống văn hóa phẩm khiêu dâm nhiều năm tiến hành chiến dịch phản đối việc bán tạp chí khiêu dâm trong các căn cứ quân sự Mỹ, theo AP.

Phúc Duy