Mỹ tiếp tục có thêm động lực trong cuộc chiến giá dầu với Nga khi liên tiếp phát hiện các vị trí có trữ lượng dầu mỏ lớn.

Mỹ phát hiện trữ lượng dầu lớn ở Alaska

Ngày 4/10, trong một thông cáo gửi đến báo chí, công ty khai thác dầu khí Caelus (ở Dallas, bang Texas, Mỹ) cho biết đã phát hiện một trữ lượng dầu lớn ở ngoài khơi phía Bắc bang Alaska.

Theo thông tin từ Caelus, khu vực trên có thể mang đến 6-10 tỉ thùng dầu nhẹ, loại dễ dàng khai thác từ mặt đất hơn so với các loại dầu khác.

My co them dong luc trong cuoc chien gia dau voi Nga? - Anh 1

Mỹ phát hiện trữ lượng dầu lớn ở Alaska

Ông Jim Musselman, giám đốc điều hành của Caelus cho biết, đây là một trong những mỏ có trữ lượng dầu lớn nhất ở Alaska và có thể khai thác được khoảng 30% - 40% lượng dầu đó.

“Kích thước và quy mô của mỏ dầu khí trên có ý nghĩa trong việc duy trì chuyện kinh doanh dầu ở Alaska trong 3- 4 thập kỷ tiếp theo”, ông Jim Musselman nhấn mạnh.

Ngoài ra, đại diện của Caelus còn khẳng định, khu mỏ này có tiềm năng cung cấp 200.000 thùng dầu/ ngày trong khi khoảng 79 triệu thùng dầu thô được sản xuất trên thế giới mỗi ngày.

“Chúng tôi đang xem xét các lựa chọn về giàn khoan và lên kế hoạch kết nối các đường ống hiện có, tạo thành hệ thống ống dẫn dài hơn 200 km với chi phí 800 triệu USD”, đại diện Caelus nhấn mạnh.

Mỹ có thêm động lực trong cuộc chiến giá dầu với Nga?

Đây không phải là lần đầu tiên trong năm nay, Mỹ đưa ra các tuyên bố về trữ lượng dầu mỏ đầy tiềm năng của nước này ở các mỏ dầu dưới biển.

Hồi đầu tháng 9 năm nay, 3 công ty dầu mỏ tại Mỹ gồm Chevron, Devon Energy và Norway Statoil (do Chevron đứng đầu) đã bất ngờ thông báo tìm thấy một mỏ dầu lớn nhất từ trước đến nay dưới lòng Vịnh Mêhicô, có thể giúp Mỹ tăng hơn 50% trữ lượng dầu mỏ trong nước.

My co them dong luc trong cuoc chien gia dau voi Nga? - Anh 2

Mỹ đang có thêm động lực trong cuộc chiến giá dầu với Nga

Một thử nghiệm cho thấy đây có thể là một mỏ dầu lớn nhất ở Mỹ được phát hiện kể từ sau việc phát hiệnmỏ dầu ở Vịnh Prudhoe thuộc Alaska hồi thế kỷ trước.

Ông Art Smith, Giám đốc điều hành công ty tư vấn năng lượng John S. Herold, cho biết, đây là một dấu hiệu tích cực, song Mỹ vẫn còn một sự khác biệt lớn giữa tiêu thụ và sản xuất dầu mỏ trong nước.

“Mỹ sẽ phải mất nhiều năm và hàng chục tỷ USD để khai thác và cung cấp số dầu mỏ tại khu mỏ dầu mới, có diện tích rộng 768 km2 với trữ lượng ước khoảng 3 tỷ thùng dầu và 15 tỷ thùng khí đốt hóa lỏng”, ông Art Smith nhấn mạnh.

Dù thừa nhận không dễ dàng để khai thác hết sản lượng dầu mỏ ở các vị trí trên, tuy nhiên phát hiện mà các công ty của Mỹ công bố khiến cho dư luận trong nước và phương Tây hết sức phấn khởi.

Điều này giúp Washington chủ động thêm nguồn dầu mỏ để đáp ứng nhu cầu trong nước đồng thời có thêm động lực cạnh tranh với Nga trong cuộc chiến giá dầu khốc liệt thời gian qua, thay vì quá phụ thuộc vào dầu đá phiến vốn có chi phí khai thác đắt đỏ hơn.

Theo số liệu mới được Bộ Năng lượng Mỹ công bố, trữ lượng dầu mỏ của nước này đạt hơn 29 tỷ thùng dầu. Tuy vậy, hàng năm Mỹ vẫn phải bỏ ra một khoản tiền lớn để nhập khẩu khoảng 50 % lượng dầu mỏ tiêu thụ trong nước.

Hoàng Sơn