Loại vũ khí laser mới của Mỹ có thể tiêu diệt mục tiêu ở hàng ngàn độ C, với tốc độ tấn công nhanh hơn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa 50.000 lần.

CNN ngày 18-7 đưa tin hải quân Mỹ vừa có đợt thử nghiệm thành công đối với hệ thống vũ khí laser (LaWS). CNN miêu tả đợt thử nghiệm này không phải là “cảnh khoa học viễn tưởng” mà là có thật khi hệ thống LaWS tiêu diệt một mục tiêu giả định ở tốc độ ánh sáng.

“Loại vũ khí này chính xác hơn cả một viên đạn. Đây là một hệ thống vũ khí linh động, có thể được dùng để tấn công vô số mục tiêu, cả trên không, trên mặt nước và trên mặt đất…” - Christopher Wells, hạm trưởng tàu USS Ponce, cho biết.

Theo CNN, vụ thử nghiệm được tiến hành ở vịnh Ba Tư. Đội thử vũ khí đã sử dụng một máy bay không người lái (UAV) - thiết bị ngày càng được Iran, Triều Tiên, Trung Quốc và Nga sử dụng nhiều - để làm mục tiêu.

Khi bị hệ thống LaWS đặt trên tàu vận tải đổ bộ USS Ponce bắn trúng bằng laser ở nhiệt độ hàng ngàn độ C, cánh máy bay UAV này ngay lập tức cháy sáng lên, sau đó bị phá hủy và rơi xuống biển.

“Nó phóng ra một lượng khổng lồ hạt photon nhằm vào mục tiêu” - Trung úy Cale Hughes, sĩ quan phụ trách hệ thống vũ khí laser trên tàu USS Ponce, trả lời phỏng vấn CNN. “Chúng tôi không phải lo ngại về gió, tầm bắn hay bất cứ thứ gì khác. Chúng tôi có thể tấn công các mục tiêu ở tốc độ ánh sáng”.

My co sieu vu khi laser nhanh hon ICBM 50.000 lan - Anh 1

Hệ thống vũ khí laser của hải quân Mỹ. Ảnh: US NAVY

Hải quân Mỹ cho biết loại vũ khí này sẽ giảm đáng kể thiệt hại cho bên dùng trong một cuộc chiến, nó không gây ra bất kỳ âm thanh nào, hoàn toàn im lặng và hiệu quả đáng kinh ngạc. “Nó có thể nhắm vào bất cứ một điểm đặc biệt nào đó trên bề mặt mục tiêu, vô hiệu hóa và sau đó phá hủy” - ông Wells nói.

Theo CNN, mỗi hệ thống LaWS có trị giá 40 triệu USD. Nó hoạt động nhờ vào nguồn điện từ một máy phát nhỏ và một nhóm ba thủy thủ vận hành, không cần những quả tên lửa triệu đô hay bất cứ loại đạn dược nào. LaWS được đánh giá nhanh hơn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hơn 50.000 lần.

LaWS được phát triển bởi hải quân Mỹ. Hệ thống vũ khí này đã được lắp trên tàu USS Ponce và triển khai ở vịnh Ba Tư để thực nghiệm vào tháng 8-2014. Tháng 12-2014, hải quân Mỹ báo cáo hệ thống LaWS đã hoạt động hiệu quả và chỉ huy tàu USS Ponce được cho phép dùng hệ thống này như một vũ khí phòng thủ.