Quân đội Mỹ vừa chuyển 620 container đạn đến cảng Đức để phân phối khắp châu Âu nhằm răn đe Nga.

My chuyen 620 container dan den chau Au, ran de Nga? - Anh 1

Quân đội Mỹ vừa chuyển 620 container đạn dược đến cảng Đức để phân phối khắp châu Âu nhằm răn đe Nga. Ảnh: RT

RT ngày 11/11 đưa tin, quân đội Mỹ vừa gửi hơn 600 container đạn dược đến châu Âu, lô hàng duy nhất được chuyển đến trong 20 năm qua. Động thái này được đưa ra chỉ một tuần sau khi Lầu Năm Góc công bố việc triển khai một lữ đoàn gồm 6.000 xe tăng đến Đông Âu vào năm 2017.

Theo đó, 620 container đạn dược đã được chuyển đến cảng Nordenham ở miền bắc nước Đức vào hồi cuối tháng 10. Sai đó, số đạn dược này được xếp lên tàu và chuyển đến kho đạn quân đội Miesau để lưu trữ và phân phối đến khắp châu Âu , quân đội Mỹ cho biết.

“Đây là một sự răn đe. Chúng ta có thể đưa 1.000 chiếc xe tăng đến đây, nhưng nếu không có đạn thì sẽ không có bất kỳ tác dụng răn đe nào”, Trung tướng Ben Hodges, Chỉ huy Quân đội Mỹ tại châu Âu cho biết. Ông Hodges cũng nói thêm rằng quân đội Đức và các nhân viên dân sự đã tham gia vào việc di chuyển đạn dược đến kho Miesau.

“Chúng tôi đang tiếp tế đạn dược và chuẩn bị cho các bài diễn tập có khả năng xảy ra trong tương lai”, Trung tá Brad Culligan, chỉ huy Tiểu đoàn vận chuyển 838 của quân đội Mỹ cho biết.

Theo RT, lô hàng này là một phần của chiến dịch phát triển quân sự lớn diễn ra ở Đông Âu, nơi Mỹ và NATO đang xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự và trụ sở chính cũng như kho dự trữ đạn dược, vũ khí nhằm bảo vệ khu vực trước những gì được mô tả là “sự gây hấn của Nga”.

Trước đó, vào tháng 11, Lầu Năm Góc công bố triển khai 2 lữ đoàn thiết giáp đến châu Âu vào tháng 1/2017. Ngoài ra, hệ thống chống máy bay không người lái có khả năng cũng được triển khai đến đây để đối phó với Nga, Tướng Hodges cho hay.

Hằng Thu (Theo RT)