Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, 300 dân thường đã thiệt mạng trong 11 vụ tấn công của liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Iraq và Syria kể từ tháng 9/2014.

Tổ chức Ân xá Quốc tế ngày 25/10 cho rằng, liên quân do Mỹ dẫn đầu tham gia cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng không có đủ các biện pháp phòng ngừa cần thiết để tránh thương vong dân sự tại Syria và đã đánh giá thấp tác động của các hoạt động quân sự đối với cuộc sống của người dân nước này.

My chua danh gia dung tac dong cua chien tranh voi dan thuong Syria - Anh 1

Khói bốc lên sau một cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Syria. (Ảnh: AP)

Reuters dẫn lời bà Lynn Maalouf, phó Giám đốc nghiên cứu của Tổ chức Ân xá Quốc tế văn phòng tại Beirut cho biết: “Đã đến lúc giới chức Mỹ cần phải làm rõ về mức độ thiệt hại và tác động của các cuộc tấn công do liên quân tiến hành ở Syria. Chúng tôi lo ngại rằng liên quân đã đánh giá thấp đáng kể những thiệt hại gây ra với dân thường khi tiến hành các hoạt động ở Syria”.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết, có 300 dân thường đã bị giết chết trong 11 vụ tấn công của liên quân do Mỹ dẫn đầu kể từ tháng 9/2014.

“Phân tích các bằng chứng cho thấy trong các trường hợp nêu trên, liên quân không có biện pháp phòng ngừa thích hợp để giảm thiểu tác động của các cuộc không kích đối với dân thường cũng như các đối tượng dân sự khác”, bà Maalouf nói.

Theo bà Maalouf, với việc không đảm bảo tránh thương vong dân sự, có thể gọi đây là những cuộc tấn công “bừa bãi”.

Lầu Năm Góc đã có phản ứng sau báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế, trong đó khẳng định luôn quan tâm đến việc giảm thiểu thiệt hại cho dân thường khi tấn công những mục tiêu khủng bố.

Trong tháng 7/2016, Lầu Năm Góc thừa nhận rằng, các cuộc không kích vào những mục tiêu quân sự ở Iraq và Syria trong khoảng thời gian từ 28/7/2015 – 29/4/2016 đã làm ít nhất 14 dân thường thiệt mạng./.

Hùng Cường/VOV.VN