Tạp chí IHS Jane's ngày 3/10 đưa tin, Không quân Mỹ (USAF) đã đưa một chiếc máy bay ném bom chiến lược Boeing B-52H Stratofortress trở lại biên chế.

My chinh thuc dua B-52H tu 'nghia dia' tro lai bien che - Anh 1

Mỹ chính thức đưa B-52H từ "nghĩa địa" trở lại biên chế

Trước đó, nó đã bị bỏ xó tại "nghĩa địa máy bay" ở căn cứ Không quân Davis-Monthan, bang Arizona.

Chiếc máy bay 55 tuổi, với biệt danh "Ghost Rider" (đuôi số 61-007) đã được đưa tới căn cứ ở Minot, Bắc Dakota hôm 27/9, sau khi trải qua quá trình sửa chữa, nâng cấp kéo dài 19 tháng tại căn cứ không quân Tinker ở Oklahoma.

My chinh thuc dua B-52H tu 'nghia dia' tro lai bien che - Anh 2

Sau quá trình sửa chữa, nâng cấp, chiếc B-52H "Ghost Rider" đã khôi phục khả năng hoạt động đầy đủ và sẵn sàng gia nhập trở lại vào phi đoàn máy bay ném bom chiến lược B-52.

"Ghost Rider" sẽ gia nhập Không đoàn ném bom số 5 trực thuộc Bộ Tư lệnh Tấn công Toàn cầu của Không quân Mỹ (AFGSC).

USAF thông báo kế hoạch đưa chiếc Ghost Rider trở lại biên chế từ tháng 2/2015 để duy trì phi đoàn gồm 76 chiếc B-52H sau sự cố xảy ra tại căn cứ không quân Barksdale, Louisiana năm 2014, khiến 1 chiếc B-52 bị hư hại nghiêm trọng.

Trong thời gian kế hoạch này được xúc tiến, một chiếc B-52 khác đã bị phá hủy khi gặp nạn tại đảo Guam. Tuy nhiên tới nay vẫn chưa có thông báo nào cho thấy USAF sẽ phục hồi thêm một chiếc B-52 đã loại biên khác.

Vào thời kỳ đỉnh cao sức mạnh, phi đoàn B-52 của USAF có tới 744 máy bay, mặc dù con số này giờ đây đã cắt giảm xuống chỉ còn 76 chiếc (hiện tại chỉ có 75 chiếc đang hoạt động) theo Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mà Mỹ ký kết với Nga.

theo Trí Thức Trẻ