Một đoạn băng ghi âm dài 40 phút được báo chí Mỹ tiết lộ, trong đó cho thấy ở bên lề cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã “cay đắng” thừa nhận bị… người Nga lừa trong vấn đề Syria.

My 'cay dang' vi bi Nga lua trong van de Syria - Anh 1

Lời chia sẻ của Ngoại trưởng Mỹ Kerry chứng tỏ Mỹ "non tay" hơn Nga trong ván cờ Syria

Trong đoạn băng ghi âm, Ngoại trưởng Mỹ Kerry đã ca thán việc người Nga lừa dối ông trong các chính sách và cách giải quyết vấn đề Syria. Thậm chí, ông cũng thể hiện sự bất đồng với quyết định của Tổng thống Mỹ Barack Obama và cho rằng Quốc hội Mỹ sẽ không bao giờ chấp nhận phương án hành động quân sự.

“Chúng tôi luôn cố gắng tìm giải pháp ngoại giao để xử lý vấn đề, nhưng cuối cùng, thất vọng nhất lại là chúng tôi”, ông Kerry chia sẻ trong đoạn băng ghi âm.

Bên cạnh đó, vị ngoại trưởng Mỹ còn có quan điểm rất bất ngờ, khi cho rằng trong cuộc bầu cử tại Syria, đương kim Tổng thống Bashar al-Assad cũng nên tham gia. Đây là điều trái ngược hoàn toàn với quan điểm của Tổng thống Mỹ Obama, khi chính quyền Washington luôn đặt yêu cầu ông Assad phải từ chức trước các cuộc đàm phán.

Cuối cùng, trong đoạn băng ghi âm, Ngoại trưởng Kerry còn gây sốc khi thừa nhận Mỹ không có căn cứ pháp lý nào để tấn công chính phủ Syria, trong khi quân Nga hiện diện ở quốc gia Trung Đông lại hoàn toàn có cơ sở, vì họ tham chiến dựa trên yêu cầu của Damascus.